Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Israel thưởng cho bác sĩ Anthony Fauci 1 triệu USD vì đã ‘nói thật với quyền lực’

16/02/2021 10:45 GMT+7

TTO - Chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, vừa được Israel trao giải Dan David trị giá 1 triệu USD vì đã 'nói thật với quyền lực' trong đại dịch COVID-19.

Israel thưởng cho bác sĩ Anthony Fauci 1 triệu USD vì đã ‘nói thật với quyền lực’ - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, phát biểu trước các nhà báo tại phòng họp báo Nhà Trắng trong tháng 1-2021 - Ảnh: AP

Theo Đài NPR (Mỹ), ông Anthony Fauci nhận giải thưởng danh giá này từ Israel vào ngày 15-2. Cùng với ông, sáu nhà nghiên cứu khác cũng đã chia sẻ hai giải thưởng tổng trị giá 1 triệu USD nữa vì đóng góp của họ trong lĩnh vực dược và y tế.

Ủy ban giải thưởng Dan David đã liên kết với ĐH Tel Aviv của Israel trao giải thưởng 1 triệu USD này cho bác sĩ Anthony Fauci. Giải thưởng vinh danh đóng góp lớn của ông trong sự nghiệp vì sức khỏe cộng đồng, và tinh thần dám "nói thật với quyền lực" trong cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Bác sĩ Anthony Fauci "là mẫu hình toàn diện về sự lãnh đạo và tầm ảnh hưởng trong vấn đề sức khỏe cộng đồng", thông cáo của ủy ban giải thưởng nêu.

Giải cũng dành 10% trong tiền thưởng để tài trợ cho các học bổng nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn của người được trao thưởng. Chính ông Fauci sẽ là người quyết định cách thức trao những học bổng này.

Bác sĩ Anthony Fauci là giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia tại Viện Y tế quốc gia từ năm 1984. Ông đã là chuyên gia cố vấn về các vấn đề sức khỏe trong nước và toàn cầu cho bảy đời tổng thống Mỹ.

Những nghiên cứu của ông Fauci về virus HIV đã góp phần tìm ra những phương pháp điều trị giúp những người mang virus này có thể kéo dài thêm cuộc sống.

Ông Fauci trở thành gương mặt quen thuộc với mọi gia đình Mỹ sau khi xuất hiện trong các cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình đại dịch COVID-19 trên truyền hình.

Ông đã trở thành tiếng nói uy tín về các biện pháp phòng ngừa đại dịch COVID-19 ngay cả khi cựu tổng thống Donald Trump hạ thấp nguy cơ của virus corona, và ngăn ông Fauci xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình.

TS Fauci tiết lộ hậu trường cách chống dịch COVID-19 thời ông Trump TS Fauci tiết lộ hậu trường cách chống dịch COVID-19 thời ông Trump

TTO - TS Fauci và con cái ông từng bị những người ủng hộ ông Trump đe dọa tính mạng. Những người thân cận ông Trump tìm cách chụp mũ, bôi nhọ hạ uy tín, ngăn ông phát biểu với báo chí...

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận