Israel: Vắc xin Pfizer giảm 94% số ca mắc COVID-19 có triệu chứng

16/02/2021 14:03 GMT+7

TTO - Trên cơ sở phân tích dữ liệu của 1,2 triệu người, quy mô dữ liệu nghiên cứu lớn nhất trước nay, nhóm nghiên cứu Israel rút ra kết luận tích cực về hiệu quả của vắc xin Pfizer-BioNTech.

Israel: Vắc xin Pfizer giảm 94% số ca mắc COVID-19 có triệu chứng - Ảnh 1.

Một phụ nữ đang được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh (minh họa): SKY NEWS

Theo Đài Skynews (Anh), số ca mắc COVID-19 có triệu chứng đã giảm 94% sau khi tiêm phòng hai liều vắc xin COVID-19 do Pfizer-BioNTech phát triển.

Đây là kết luận rút ra từ nghiên cứu của Clalit, đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất tại Israel, với cơ sở dữ liệu phân tích từ 1,2 triệu người, số mẫu lớn nhất trước nay liên quan một nghiên cứu về hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19.

Theo đó, sau khi được tiêm 2 liều vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, số ca mắc COVID-19 có biểu hiện triệu chứng đã giảm 94%.

Nghiên cứu của Clalit cũng cho thấy vắc xin của Pfizer-BioNTech cho hiệu quả gần như tương đương với mọi nhóm tuổi. Trong đó, các dữ liệu bước đầu cho thấy số ca mắc COVID-19 có triệu chứng giảm 94% nói chung, và giảm 92% số ca bị nặng.

Nghiên cứu lâm sàng của Clalit thực hiện với 1,2 triệu người, trong đó 600.000 người đã tiêm hai liều vắc xin của Pfizer-BioNTech, và 600.000 người chưa tiêm.

Giáo sư Ran Balicer, giám đốc sáng lập của Viện Nghiên cứu Clalit, cho biết: "Đến nay, rõ ràng vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer thực sự có hiệu quả trong thực tiễn khoảng một tuần sau liều tiêm thứ hai, đúng như những gì đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng".

Giáo sư Balicer cũng thận trọng cảnh báo nghiên cứu này vẫn chỉ dựa trên các dữ liệu ban đầu. Dù vậy, ông nhấn mạnh chuyện nghiên cứu đã chứng minh rằng vắc xin của Pfizer-BioNTech có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng thêm.

Cơ quan quản lý dược châu Âu: Vắc xin Pfizer không liên quan các ca tử vong sau tiêm Cơ quan quản lý dược châu Âu: Vắc xin Pfizer không liên quan các ca tử vong sau tiêm

TTO - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu ngày 29-1 cho biết không có mối liên hệ nào giữa các trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin COVID-19 và các tác dụng phụ của vắc xin.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận