Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Mỹ - EU khởi động đối thoại về Trung Quốc

25/03/2021 07:32 GMT+7

TTO - Đối thoại Mỹ - EU về Trung Quốc sẽ là diễn đàn để thảo luận về một loạt thách thức và cơ hội liên quan. Thông tin được công bố ngay trong chuyến công du châu Âu đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Mỹ - EU khởi động đối thoại về Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell trong cuộc họp báo chung ở Brussels, Bỉ ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-3, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết hợp tác mạnh hơn về việc đối phó Trung Quốc. Hai bên đã đạt thỏa thuận khởi động đối thoại chính thức giữa Mỹ và EU về vấn đề này, theo báo South China Morning Post.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell cho biết hai bên đã quyết định tiếp tục tổ chức các cuộc gặp ở cấp chuyên gia và quan chức cấp cao về các chủ đề như nhân quyền, kinh tế, an ninh, chủ nghĩa đa phương...

"Chúng tôi nhất trí khởi động đối thoại Mỹ - EU về Trung Quốc, xem đây là diễn đàn để thảo luận một phạm vi toàn diện những thách thức và cơ hội liên quan" - ông Borrell cho biết, đồng thời nói rằng cả Mỹ và EU cùng đánh giá Trung Quốc là một đối tác, một đối thủ cạnh tranh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - đang có mặt tại châu Âu trong tuần này - nói rằng đối thoại Mỹ - EU cần thiết để đương đầu với "những thách thức mà Trung Quốc đặt ra cho trật tự dựa trên luật lệ".

Trước đó cùng ngày, tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết NATO có kế hoạch xây dựng quan hệ đối tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và nhiều nước khác ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm đối phó Trung Quốc.

Theo tạp chí Nikkei Asia, hình thức đối thoại xuyên Đại Tây Dương như trên ban đầu được thiết lập vào tháng 10-2020 bởi ông Borrell và ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo.

Giải thích về việc khởi động lại đối thoại Mỹ - EU về Trung Quốc, Ngoại trưởng Blinken cho biết: "Bởi vì chúng tôi có thể tiếp cận Trung Quốc hiệu quả nhất khi chúng tôi làm việc cùng nhau và phối hợp các cách tiếp cận của chúng tôi".

Ngoại trưởng Trung Quốc công du Trung Đông, gửi thông điệp tới Mỹ Ngoại trưởng Trung Quốc công du Trung Đông, gửi thông điệp tới Mỹ

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bắt đầu chuyến công du ở Saudi Arabia và sẽ thăm 5 nước khác vào tuần tới. Một cựu đại sứ Trung Quốc tại Iran nói rằng Bắc Kinh muốn gửi thông điệp tới Mỹ về vấn đề hạt nhân Iran.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận