Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Đài Loan sẽ giúp các đồng minh mua vắc xin COVID-19, không được mua của Trung Quốc

24/03/2021 18:49 GMT+7

TTO - Đài Loan tuyên bố sẽ giúp đỡ các đồng minh ngoại giao của mình mua vắc xin COVID-19 với điều kiện tiền của Đài Loan không được dùng để mua vắc xin Trung Quốc.

Đài Loan sẽ giúp các đồng minh mua vắc xin COVID-19, không được mua của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một y tá chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 của hãng dược AstraZeneca cho nhân viên y tế tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan, ông Joseph Wu, đưa ra tuyên bố trên vào ngày 24-3.

Ông Wu cho biết Đài Bắc sẽ hỗ trợ đồng minh lượng vắc xin mà họ cần. “Nhưng với một điều kiện là không mua vắc xin Trung Quốc. Hoặc, nếu bạn mua vắc xin Trung Quốc, bạn không được dùng tiền của Đài Loan chúng tôi”, ông Wu nói.

Hiện nay, Đài Loan chỉ có quan hệ chính thức với 15 quốc gia, đa phần là những nước nghèo và đang phát triển tại châu Mỹ - Latin, khu vực Caribê hay Thái Bình Dương.

Bắc Kinh vốn luôn phản đối việc các nước thiết lập quan hệ chính thức cùng Đài Loan. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Hồi tuần trước, Đài Loan tuyên bố hòn đảo này đang hỗ trợ Paraguay mua vắc xin COVID-19, sau khi phong trào biểu tình bùng nổ ở nước này vì các xử lý của chính phủ đối với đại dịch. Đài Bắc gọi Paraguay là đồng minh ngoại giao của họ ở Nam Mỹ.

Bắc Kinh cũng đã bắt đầu chương trình hỗ trợ vắc xin của họ, hầu hết dành cho các nước đang phát triển.

Vào ngày 22-3, Bộ Ngoại giao Paraguay cho biết một số người “chưa được xác minh tính hợp pháp, cũng như mối liên hệ với Chính phủ Trung Quốc" đã tiếp cận chính quyền Paraguay để nói về vắc xin. Theo đó, những cá nhân này đưa ra điều kiện để nhận được vắc xin sẽ là bỏ Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Paraguay chỉ trích việc bất cứ ai cũng có thể sử dụng đại dịch để đạt lợi ích chính trị hoặc kinh tế, gọi đây là “viễn cảnh khủng hoảng nhân đạo”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tuyên bố liên hệ việc cung cấp vắc xin để yêu cầu Paraguay hủy quan hệ với Đài Loan là “tin giả”.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc có thể chiếm Đài Loan Đô đốc Mỹ: Trung Quốc có thể chiếm Đài Loan 'sớm hơn ta tưởng'

TTO - Đô đốc Mỹ John Aquilino cho rằng Trung Quốc xem việc giành quyền kiểm soát đối với Đài Loan là “ưu tiên số 1” của họ, và thời điểm Trung Quốc tấn công Đài Loan có thể sẽ sớm hơn nhiều người nghĩ nên Mỹ phải chuẩn bị tốt hơn.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận