Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc cảnh báo giới nhà băng chuẩn bị 'sóng nợ xấu' sẽ ập đến

24/03/2021 15:39 GMT+7

TTO - Trung Quốc đang hối thúc các ngân hàng củng cố cơ sở vốn để đón đầu 'con sóng' nợ xấu sẽ ập đến, sau khi biện pháp miễn thanh toán nợ cho doanh nghiệp hết hiệu lực.

Trung Quốc cảnh báo giới nhà băng chuẩn bị sóng nợ xấu sẽ ập đến - Ảnh 1.

Để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch COVID-19, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoãn thanh toán nợ gốc và lãi vay - Ảnh: REUTERS

Để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch COVID-19, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoãn thanh toán nợ gốc và lãi vay. Theo Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), tính đến cuối tháng 12-2020, biện pháp hỗ trợ này được áp dụng đối với tổng lượng nợ lên đến 6.600 tỉ NDT (1.000 tỉ USD).

Các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đã nhận được hỗ trợ không nhỏ từ việc tạm thoát khỏi nghĩa vụ nợ này, cùng với lãi suất thấp hơn và miễn giảm đóng bảo hiểm xã hội.

Thế nhưng mối lo của giới nhà băng đang lớn dần, khi lượng nợ xấu sẽ lộ ra sau khi quy định trên hết hạn vào ngày 31-3.

“Nợ xấu chiếm tỉ lệ hoãn trả cao hơn so với những khoản nợ thông thường”, chủ tịch Gu Shu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cảnh báo. Ngân hàng Nông nghiệp là một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc.

Theo tạp chí Nikkei Asia, doanh nghiệp nhỏ đã chịu thiệt hại lớn kể từ khi nền kinh tế phát triển chậm lại trong năm 2019 vì chiến tranh thương mại. Đại dịch COVID-19 bùng phát như giáng thêm một đòn thứ hai vào họ.

Viện Kinh tế quốc tế Peterson ước tính khoảng 2,3 triệu doanh nghiệp Trung Quốc đã thất bại trong nửa đầu năm 2020, chiếm 6% trên tổng thể.

Bắc Kinh cũng có kế hoạch gia hạn miễn thanh toán nợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhưng chưa công bố tiêu chuẩn xét doanh nghiệp trong diện nhận hỗ trợ này.

Nếu biện pháp trên chấm dứt, Công ty China Securities dự đoán những khoản nợ xấu mới có thể tăng thêm khoảng 700 tỉ NDT (khoảng 107 tỉ USD) trong năm nay.

Các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đang tăng cường cảnh giác. Hơn 3.000 tỉ NDT nợ xấu đã được xử lý vào năm ngoái, tăng hơn 30% so với năm trước.

Cũng trong tháng 3, ông Guo Shuqing, chủ tịch CBIRC, cho biết “lượng nợ xấu cần được giải quyết có thể sẽ tăng lên trong năm nay”.

Trong kế hoạch 5 năm của Trung Quốc, tính đến năm 2025, cũng có điều khoản về việc cải thiện cơ chế nhận diện và giải quyết nợ xấu. Mục tiêu của nó là tránh viễn cảnh toàn hệ thống tài chính của Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng kép từ đại dịch và bất ổn của kinh tế thế giới.

Hiện nay, việc mở rộng nguồn vốn tại các ngân hàng nhỏ và vừa thông qua nhiều kênh khác nhau đang được xem là sáng kiến chính sách lớn tại Trung Quốc trong năm nay.

CBIRC và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) gần đây đã cho phép các ngân hàng nhỏ phát hành trái phiếu vĩnh viễn với tính năng cho phép chuyển đổi vốn chủ sở hữu.

Nếu một ngân hàng lâm vào tình trạng khó khăn, họ có thể giảm lượng nợ bằng cách đơn phương chuyển đổi số trái phiếu này sang cổ phiếu mà không cần báo trước cho nhà đầu tư. Khi ngân hàng đã khôi phục được tài chính của họ, nhà đầu tư trái phiếu ban đầu sẽ trở thành cổ đông và được chia cổ tức.

Trung Quốc bổ nhiệm 2 lãnh đạo ngân hàng nhà nước sau khi vỡ nợ 10 tỉ trái phiếu Trung Quốc bổ nhiệm 2 lãnh đạo ngân hàng nhà nước sau khi vỡ nợ 10 tỉ trái phiếu

TTO - Trung Quốc đã bổ nhiệm hai thành viên mới vào Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), trong bối cảnh các doanh nghiệp Trung Quốc đã vỡ nợ khoảng 10 tỉ USD trái phiếu trên cả thị trường tín dụng trong và ngoài nước.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận