Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Sản phẩm đu theo 'ngoại giao chiến lang' gây sốt ở Trung Quốc

24/03/2021 12:30 GMT+7

TTO - Trên trang mua sắm trực tuyến Taobao, nhiều "mặt hàng yêu nước" có in câu nói của ông Dương Khiết Trì như áo phông, dù, bình giữ nhiệt, bật lửa... đã gây sốt. Đây là những sản phẩm ăn theo cuộc gặp Mỹ - Trung ở Alaska.

Sản phẩm đu theo ngoại giao chiến lang gây sốt ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhiều mặt hàng in các câu nói của ông Dương Khiết Trì tại đối thoại cấp cao Mỹ - Trung ở Alaska - Ảnh: SCMP

Báo South China Morning Post ngày 23-3 cho biết cuộc khẩu chiến nảy lửa giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại đối thoại cấp cao ở Alaska (Mỹ) tuần trước đã "truyền cảm hứng" cho những chiếc áo phông và nhiều mặt hàng "yêu nước" khác tại Trung Quốc.

Trong cuộc gặp trên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đã chỉ trích các chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ cũng như nền dân chủ của Mỹ.

Nhiều mặt hàng như áo phông, dù, bình giữ nhiệt, túi xách, bật lửa, ốp lưng điện thoại... có in câu nói của ông Dương Khiết Trì đã trở thành những mặt hàng "hot" trên các nền tảng thương mại điện tử.

Những câu như "Người Trung Quốc không chấp nhận điều này", "Mỹ không có tư cách để lên giọng với Trung Quốc", "Dừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc"... đã được in trên hàng loạt mặt hàng bán trên các trang như Alibaba, Taobao, JD.com và Pinduoduo, theo Hãng tin Reuters.

Những món đồ trên được gắn mác là "mặt hàng yêu nước" và có thể được giao cho người mua ngay lập tức. Các sản phẩm có in cả tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

Sản phẩm đu theo ngoại giao chiến lang gây sốt ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhiều trang mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc đang bày bán các "mặt hàng yêu nước" có in câu nói của ông Dương Khiết Trì sau đối thoại Alaska - Ảnh: Baidu

Một cửa hàng trực tuyến ở Vũ Hán đã bán hơn 200 áo hoodie có nền đỏ và chữ trắng với mức giá 79 nhân dân tệ (khoảng 280.000 đồng)/áo. Cửa hàng này cũng đã bán hơn 1.000 chiếc áo phông giá 39 nhân dân tệ/áo với thiết kế tương tự.

"Tôi không dành thời gian nói những lời vô ích, mà đặt hàng ngay" - một người dùng viết trên trang Taobao. Một người bán áo phông chia sẻ với Hãng tin Reuters: "Tôi yêu đất nước của mình, do đó tôi phải ủng hộ lòng yêu nước". 

Còn báo SCMP dẫn bình luận của một bình luận trên cổng thông tin 163.com: "Trung Quốc không còn là Trung Quốc trước đây. Chúng tôi có sự tự tin để nói chuyện với Mỹ".

Cuộc đối thoại hai ngày ở Alaska (Mỹ) giữa các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc - với ba vòng đàm phán - đã kết thúc hôm 19-3 mà không có tuyên bố chung. Trang Politico bình luận: "Đối thoại bắt đầu bằng những cuộc trao đổi cay đắng, và kết thúc bằng những từ ngữ ảm đạm".

Theo Reuters, nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc khen cách các quan chức Trung Quốc xử lý trong cuộc gặp trực diện với phía Mỹ. Washington mô tả cuộc đối thoại này là "khó khăn và trực tiếp", còn phái đoàn Trung Quốc nói rằng cuộc gặp này là "ngay thẳng, mang tính xây dựng, và có ích".

Trung Quốc đem "ngoại giao chiến lang" đến Alaska Trung Quốc đem 'ngoại giao chiến lang' đến Alaska

TTO - Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung ở Alaska cho thấy Trung Quốc ngày càng tự tin trước Mỹ, một chỉ dấu về sự sang trang mới trong quan hệ song phương, theo giới phân tích.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận