09/02/2020 07:26 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ: 'Cẩn trọng khi làm ăn với Trung Quốc'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 8-2 cảnh báo thống đốc các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ "cẩn trọng" khi làm ăn cùng Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đang dùng sự tự do của Mỹ để phá hoại Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ: Cẩn trọng khi làm ăn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu tại Hiệp hội Thống đốc quốc gia ở Washington, ông Pompeo tuyên bố Trung Quốc theo đuổi chính sách khai thác sự tự do của Mỹ nhằm "đạt lợi thế trước chúng ta ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương".

"Trong chuyện làm ăn, tôi yêu cầu mọi người phải thật cẩn trọng. Nói theo cách của cố tổng thống Reagan, khi có người tiếp cận bạn để giới thiệu hoặc kết nối với một thỏa thuận, hãy 'tin tưởng nhưng phải xác minh’", ông Pompeo nói trước lãnh đạo của 55 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ.

Theo Reuters, cảnh báo mới nhất của Pompeo về Bắc Kinh nhấn mạnh việc cạnh tranh cùng Trung Quốc không chỉ là vấn đề cấp liên bang.

"Điều này đang diễn ra tại các bang của chúng ta, với hệ quả tác động đến chính sách đối ngoại và người dân của chúng ta... và ảnh hưởng tới cả năng lực đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Đáp lại, Bắc Kinh đã chỉ trích các tuyên bố của ông Pompeo là sự tấn công, đồng thời khẳng định mọi nỗ lực bôi nhọ Trung Quốc hoặc cản trở sự tăng trưởng của quốc gia này đều sẽ thất bại.

Hôm 8-2, ông Pompeo cho biết các tổ chức thân cận với chính quyền Bắc Kinh đã giúp Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng đến các thành phố "Richmond, Minneapolis, Portland, Jupiter, Florida và nhiều đô thị khác".

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tìm cách tác động tới các quan chức cấp địa phương về những vấn đề như Đài Loan.

Phó tổng thống Mỹ: Phó tổng thống Mỹ: 'Trung Quốc 'minh bạch chưa từng có' về dịch virus corona

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng Trung Quốc cho thấy sự "minh bạch chưa từng có" về dịch bệnh do virus corona chủng mới, trong bối cảnh số liệu của Trung Quốc công bố đã cho thấy hơn 34.000 ca nhiễm.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên