Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Mỹ nhắc Trung Quốc: ‘Dù bị dịch corona cũng đừng quên thỏa thuận thương mại'

06/02/2020 22:19 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 6-2 cho biết ông kỳ vọng Trung Quốc sẽ giữ đúng lời hứa tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ dù cho có phải đối mặt với dịch virus corona đang làm chao đảo nền kinh tế của mình.

Mỹ nhắc Trung Quốc: ‘Dù bị dịch corona cũng đừng quên thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: REUTERS

"Dựa trên thông tin hiện nay, tôi không cho rằng sẽ có bất kỳ vấn đề gì đối với việc họ (Trung Quốc) thực hiện cam hết của mình", ông Mnuchin trả lời phỏng vấn của Fox Business Network.

Theo vị bộ trưởng này, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 vẫn có thể diễn ra đúng kế hoạch.

Ông Mnuchin cũng bác bỏ mọi lo ngại về việc dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời cho biết Washington vẫn chưa ghi nhận vấn đề nào nổi bật.

"Cho đến nay, chúng tôi chưa gặp phải những vấn đề lớn về chuỗi cung ứng, nhưng cũng phải nhắc lại rằng chúng tôi giám sát chuyện này rất cẩn thận", ông Mnuchin nói.

Theo nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỉ USD trong vòng 2 năm tới.

Ngoài ra, thỏa thuận này cũng bao gồm điều khoản về thảm họa, cho phép trì hoãn thực hiện cam kết trong trường hợp có "thảm họa tự nhiên hoặc các sự cố không thể lường trước".

Giới quan sát đang tỏ ra nghi ngờ khả năng hỗ trợ kinh tế Trung Quốc phục hồi của bản thỏa thuận này trong giai đoạn bùng nổ dịch corona.

Global Times, tờ báo thuộc quản lý của cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 6-2 đưa tin Bắc Kinh đang cân nhắc kích hoạt điều khoản về thảm họa trong thỏa thuận giai đoạn 1 vì đợt dịch bệnh. Tờ này dẫn nguồn từ một chuyên gia kinh tế thân cận với Bắc Kinh.

Giữa mùa dịch virus corona, nhà Disney công bố nhiều dự án hứa hẹn tỉ đô Giữa mùa dịch virus corona, nhà Disney công bố nhiều dự án hứa hẹn tỉ đô

TTO - Black Widow, The Eternals - 2 phim mới của Marvel cùng Mulan, phim hoạt hình Onward, phim về thần đồng Artemis Fowl... sẽ mang về nhiều tỉ USD cho Disney năm nay?

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận