Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Ngoại tôi không còn ngóng trông "ổng" nữa

02/06/2019 15:06 GMT+7

TTO - "Ổng vẫn chưa đến hở mẹ?", câu đầu tiên mẹ tôi hỏi bà ngoại khi đi làm về. "Ờ, tao chờ cả ngày rồi mà không thấy đâu", ngoại trả lời, ngồi tay chống cằm.

Ngoại tôi không còn ngóng trông ổng nữa - Ảnh 1.

Các dịch vụ ngân hàng đã thay thế tiền mặt trong đời sống hàng ngày - Ảnh; QUANG ĐỊNH

Đó là câu tôi thường nghe từ nhiều năm trước, khi bà ngoại thường ngồi trước nhà chờ "ổng". Ổng không ai khác là ông nhân viên điện lực đến thu tiền điện. 

Thời gian đó, ba mẹ tôi đều đi làm cả ngày, tôi cũng bận với lịch học dày đặc. Ở nhà chỉ có mình ngoại. Bà đã lớn tuổi và đã từng bị té xe gãy xương nên việc đi lại rất khó khăn. Nhà tôi lại nhỏ và chật hẹp, tầng trệt ở phía trước chỉ vừa đủ chỗ để xe, phía sau là nhà bếp nên phòng bà ở trên lầu 1.

Nhiều lần nhân viên thu điện đến, do đi lại khó khăn nên bà không kịp xuống thanh toán thì "ổng" đã đi. Mà "ổng" chỉ làm giờ hành chánh, nên lần thì ba mẹ tôi, khi thì tôi, phải thu xếp đi đóng tiền. Có lần chưa kịp đóng, nhà bị cúp điện. Thật khổ!

Chính vì thế, cứ gần đến ngày đóng tiền điện là bà thường ngồi sẵn trước nhà để chờ nhân viên đến. Ba mẹ cũng phải nhẩm tính hoá đơn cỡ bao nhiêu và chuẩn bị sẵn tiền mặt ở nhà cho bà. Mọi việc cứ thế diễn ra trong một thời gian dài, cho đến khi tôi biết đến một dịch vụ của ngân hàng mà đã thay đổi tất cả.

Ấy là một lần khi ngân hàng đến trường mở tài khoản cho sinh viên, tôi được tư vấn dịch vụ uỷ thác thanh toán hoá đơn tự động, chỉ cần đăng ký một lần duy nhất, sau đó cứ mỗi tháng có hóa đơn là ngân hàng tự trích tiền từ tài khoản bạn để thanh toán.

Vậy là từ nay sẽ giã biệt cảnh bà ngoại phải ngồi chờ mệt mỏi đếm trả tiền mặt hàng tháng như trước nữa. Tôi đăng ký luôn hóa đơn điện, nước, internet, mọi chuyện thật dễ, chẵng còn lo lắng đến ngày đến tháng nữa.

Sự phát triển của công nghệ với các dịch vụ tài chính, ngân hàng, từ thẻ, internet banking đến các loại ví điện tử, chỉ cần ngồi một chỗ là có thể trả tiền cho nhiều thứ. Chẳng những thế, cả ngân hàng lẫn công ty ví còn tặng khách hàng nhiều ưu đãi như hoàn tiền, tích điểm…

Như tôi, học xong đại học, đi làm, lương lãnh qua tài khoản ngân hàng, chẳng phải lo đi lãnh tiền mặt. Mà các ngân hàng còn có ưu đãi cho những người nhận lương kiểu này, nên phí dịch vụ mở thẻ, mở tài khoản, xài ngân hàng điện tử rất thấp, có nơi lại miễn phí. Vậy là, tôi đăng ký online mở thẻ tín dụng, dùng để mua sắm, nhận tiền hoàn, tích diểm đổi quà. Tiền mặt giờ chẳng phải lo dằn túi… tránh nỗi lo bị móc ví, cướp giật…

Bây giờ còn có cả loại thẻ Contactless (thẻ không tiếp xúc) và ứng dụng tài chính cho phép thanh toán bằng mã QR, giúp cho việc trả tiền chỉ đơn giản là một cái vẩy tay hoặc một thao tác quét mã QR, người mua không sợ đưa dư mà người bán không sợ đếm thiếu.

Không chỉ vậy, do sử dụng thẻ ngân hàng nhiều năm, lịch sử thanh toán tốt và trả lương qua ngân hàng, nên tôi còn được ngân hàng hỗ trợ vay vốn lãi suất ưu đãi. Quá tuyệt phải không nào !

Ngân hàng đã giúp tôi không còn nỗi lo về tiền mặt, từ thanh toán hoá đơn hàng tháng cho đến chi tiêu mua sắm hàng ngày, giúp tôi được vay vốn ưu đãi. Tất cả đã làm cuộc sống của tôi thật dễ dàng và tiện lợi.

Nếu bạn có dịp đi đến những nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore,... bạn sẽ biết được người dân đã ít dùng tiền mặt từ lâu, bạn sẽ thấy được cách sống của họ hiện đại và tiện lợi đến chừng nào ! Và tôi tin đó chắc chắn là một xu thế không thể chối cãi trong tương lai ở Việt Nam.

Vậy bạn đã sẵn sàng đón nhận xu thế và cùng có cuộc sống tốt đẹp hơn chưa? Tất cả chỉ cần bạn bắt đầu từ một thói quen nhỏ nhưng vô cùng "vi diệu": không thanh toán tiền mặt từ ngày hôm nay.

Cúng dường bằng ví điện tử, ăn xin nhận tiền qua QR Code Cúng dường bằng ví điện tử, ăn xin nhận tiền qua QR Code

TTO - Du khách đến Trung Quốc không khỏi ngạc nhiên khi đi vãn cảnh chùa thấy cúng dường, tương tác với Phật bằng điện thoại qua QR Code, hay thậm chí ăn xin nhận tiền bằng ví điện tử.

ĐẶNG NAM DIỆU (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận