Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Sao không thấy con trả tiền khách sạn...?

27/05/2019 20:51 GMT+7

TTO - Đi chơi suốt mấy ngày, ăn ở khách sạn, vé máy bay, vui chơi. Cho đến ngày về, một bác lớn tuổi sốt ruột hỏi tôi: "Sao không thấy con trả tiền khách sạn, vé máy bay?".

Sao không thấy con trả tiền khách sạn...? - Ảnh 1.

Cà thẻ, quẹt ví, chạm điện thoại thông minh đã trở nên phổ biến tại các siêu thị, trung tâm mua sắm... ở Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi vừa tổ chức chuyến du lịch đến đảo ngọc Phú Quốc cho mẹ tôi cùng hai người bạn của bà dịp đầu tháng 4-2019 mới vừa đây. Vì đi dạng tự túc, không mua tour qua công ty du lịch, nên tôi khá áp lực khi phải chuẩn bị trước mọi thứ để người già có chuyến đi nghỉ dưỡng vui vẻ, thoải mái.

Hai tuần trước ngày dự định đi, tôi vào website hãng bay J. để đặt mua vé online. Thật may là gặp đúng lúc khuyến mãi, vé chặng TP.HCM - Phú Quốc khứ hồi chỉ hơn một triệu/một người.

Tuy nhiên, qui định bắt buộc với khách hàng mua vé bay khuyến mãi là phải thanh toán trực tuyến liền ngay sau khi đặt mua vé chứ không được thời gian 6 giờ đến ngân hàng, hoặc ra đại lý thanh toán như mua vé bình thường.

Nhờ thẻ ATM của tôi có đăng ký chức năng thanh toán Internet Banking, nên chỉ cần vài thao tác trên máy tính, tôi đã mua được 4 vé bay khứ hồi với giá rẻ hơn thường ngày, tiết kiệm được số tiền không nhỏ.

Mười ngày trước ngày đi, tôi lên mạng tìm khách sạn. Tìm được một resort ưng ý có vị trí sát bờ biển rất thuận tiện, tôi liên hệ hỏi thông tin giá cả.

Bạn lễ tân báo giá một Bungalow cho 4 người giá 2.250.000đ một đêm, nhưng nếu đặt phòng, thanh toán trước sẽ được giảm còn 1.600.000đ. Vậy là tôi lấy thông tin chuyển khoản và sử dụng dụng Internet banking của mình. Thật đơn giản mà lại tiết kiệm được hơn một triệu đồng.

Ngày đi chơi thật đơn giản. Mang một ít đồ, tiền mặt một ít, vì đã có thẻ ATM chủ đạo rồi. Trên đường về, một bác bạn của mẹ cứ thắc mắc là sao chẳng thấy tôi xài đến tiền, rồi thì trả tiền khách sạn, máy bay hồi nào thế?

Quả thật, không giống như những lần đi du lịch trước đây, chuyến du lịch vừa rồi thật nhẹ nhàng, vì các phương tiện thanh toán không tiền mặt, từ thẻ ngân hàng, Internet Banking đã phổ biến, và chúng tôi đã không còn canh cánh nỗi lo mang tiền theo, lo cất giấu ở đâu cho an toàn… 

Trước đây thì cứ tiền ai mạnh người nấy "giấu, nhét" đủ kiểu, lắm lúc, cục tiền phải chia tứ túi, túi trên, túi dưới, túi trong, túi ngoài, để lỡ mất túi này thì còn túi kia.

Năm ngoái, một bạn trẻ mà tôi quen có hoàn cảnh khó khăn cần số tiền đóng viện phí để phẫu thuật gấp. Tôi chia sẻ hoàn cảnh em đến một người bạn ở TP.HCM nhờ hỗ trợ. Người bạn tôi lại chia sẻ thông tin đến bạn bè… 

Chỉ trong vài hôm, tôi nhận được các khoản tiền từ các Mạnh thường quân qua tài khoản ngân hàng, và cũng bằng cách ấy, tôi gửi tiền đến cho cô bạn trẻ đang cần viện phí đó. Mọi thứ thật nhẹ nhàng, nhanh chóng và tiện lợi!

Tôi làm công việc kinh doanh, thời gian trước đây khi mua hàng hóa từ TP.HCM, tôi thường chuyển tiền cho người bán theo cách thủ công là gửi tiền mặt cho chủ xe hàng, nhờ chuyển cho người bán hàng. Giờ mọi giao dịch tiền nong với người bán, người mua, tôi chỉ ngồi tại cơ sở thao tác trên máy tính. Vài cái nhấp chuột là tiền được chuyển đi rất thuận tiện và yên tâm.

Thói quen đi đâu, làm gì, mua gì cũng "cà thẻ, quẹt thẻ" do vậy đã làm tôi trở nên lười biếng khi có việc cần phải đi rút tiền mặt. Không những một ngày, mà có khi đến nhiều ngày, tôi không có những giao dịch tiền mặt phát sinh. Trong túi chỉ thủ vài trăm ngàn phòng hờ mỗi khi ra đường gặp bạn bè uống nước hoặc xe máy gặp trục trặc. 

Do quen dùng thẻ thanh toán nên mỗi khi cần mua sắm, tôi cũng "lưu ý" chọn các cửa hàng, shop có chấp nhận thanh toán bằng "quẹt, cà, chấm" thì mới đến. 

Trong cuộc sống hằng ngày, ai ai cũng có những lo toan, bận rộn, lo lắng, bất an liên quan đến tiền nong. Bạn bè tôi, trước đây nhiều người thói quen dùng tiền mặt khi đi mua sắm, du lịch, nghe tôi chia sẻ về những tiện ích khi dùng thẻ thanh toán, và những lần đi cùng thấy tôi sử dụng thẻ tiện lợi, nhẹ nhàng, đã cảm thấy hứng thú và nhiều người thay đổi thói quen.

Cho nên, Ngày không dùng tiền mặt với tôi đơn giản là: một ngày nhẹ nhàng!

Mời độc giả tiếp tục tham gia diễn đàn Không tiền mặt

Mỗi bài viết giới hạn tầm 800 đến 1.000 từ, một người có thể tham gia nhiều bài khác nhau, trên tiêu đề xin ghi rõ: Bài tham dự Diễn đàn Không tiền mặt.

Thời gian nhận bài từ ngày 8-5 đến hết ngày 8-6-2019.

Độc giả vui lòng cho biết các thông tin: email, điện thoại liên hệ, số tài khoản ngân hàng để ban tổ chức tiện liên hệ.

Tác giả bài viết hay nhất (do Ban tổ chức chọn) sẽ nhận được quà tặng hấp dẫn là một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro.

Cúng dường bằng ví điện tử, ăn xin nhận tiền qua QR Code Cúng dường bằng ví điện tử, ăn xin nhận tiền qua QR Code

TTO - Du khách đến Trung Quốc không khỏi ngạc nhiên khi đi vãn cảnh chùa thấy cúng dường, tương tác với Phật bằng điện thoại qua QR Code, hay thậm chí ăn xin nhận tiền bằng ví điện tử.

LÊ NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận