Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Con vừa trả tiền điện tháng này cho mẹ đấy à?

30/05/2019 16:44 GMT+7

TTO - Một ngày đẹp trời, mẹ tôi ở quê nhắn hỏi câu đó khi tôi đang sống và làm việc ở TP.HCM. "Mẹ vừa thấy tin nhắn bên điện lực báo đã thanh toán tiền điện".

Con vừa trả tiền điện tháng này cho mẹ đấy à? - Ảnh 1.

Các ứng dụng trên điện thoại không chỉ giúp việc thanh toán tiền hết sức dễ dàng mà còn là người trợ lý đắc lực khi có thể làm được rất nhiều việc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù đã đứng tuổi nhưng những gì liên quan đến tiền bà đều phải tận tay, tiền trao cháo múc mới chịu, vì thế những tiền điện, nước, Internet dù có thể trả qua thẻ, Internet Banking, nhưng bà, cũng như nhiều gia đình khác ở quê, đều vẫn quen với việc nhân viên đến tận nhà thu tiền lấy hóa đơn.

Ngành điện gần đây không còn nhân viên đến thu tiền như mọi khi nữa, nhưng mẹ tôi, vẫn thói quen cũ, sắp xếp công việc đến nhà đèn để đóng tiền, tiền mặt, nhận hóa đơn giấy, đều đặn mỗi tháng.

Vậy là, một ngày, tôi thay mẹ làm việc ấy. Ngồi ở TP.HCM, tôi nhập mã số khách hàng, tờ hóa đơn sử dụng tiền điện hiển thị ngay trên ví. Chỉ vài thao tác, mọi thứ đã xong. "Mẹ thấy bên điện lực báo đã thanh toán tiền điện rồi", tin nhắn mẹ tôi hỏi.

Đấy cũng là lần đầu tôi "làm chuyện ấy", vì dù trước đây tôi có tài khoản Internet Banking ở hai ngân hàng, và đều có chức năng thanh toán tiền điện, nhưng tôi đã không kết nối với tài khoản ngành điện ở quê, nhà mẹ, mà chỉ cho riêng mình.

Giờ đây thì, với chiếc ví điện tử trong tay, không chỉ tiền điện, tôi còn trả cả tiền Internet, tiền nước, hay nạp tiền vào tài khoản điện thoại, cũng như mua vé máy bay, tàu hỏa cho mẹ mình… Điều quan trọng là chiếc ví điện tử đã thay cho những lần ngược xuôi, mất công, tốn sức của mẹ, khỏi phải "nhớ nhớ quên quên" mấy cái chuyện này.

Quả thật, chiếc ví điện tử không chỉ giúp người dùng dễ dàng hỗ trợ người thân, bạn bè từ xa như đã kể ở trên, mà nhiều khi nó còn "cứu khổ" cho chủ nhân trong nhiều tình huống hay xảy ra trong đời sống thường nhật.

Chuyện là, tôi có tham gia một câu lạc bộ chạy bộ hằng tuần và chúng tôi thường hẹn cùng nhau chạy. Thường thì mỗi người chỉ mang theo một chiếc điện thoại (để nghe nhạc, hoặc cần liên lạc) để tiện lợi nhất khi chạy.

Có một lần, vì chạy nhiều, chúng tôi quá khát nước nhưng không ai mang theo tiền. Điều may là quán nhận trả tiền qua ví. Vậy là chỉ cần móc điện thoại ra, quét mã và giải cơn khát.

Không chỉ ví để trả tiền, ứng dụng ngân hàng điện tử trên smartphone cũng mang lại cho tôi rất nhiều tiện lợi trong việc quản lý và sử dụng tiền của mình. Hai trong những tính năng tôi yêu thích nhất trên ứng dụng ngân hàng là chuyển tiền cho người khác nhanh gọn và tự mở "sổ tiết kiệm" vô cùng đơn giản.

Thông thường, các ngân hàng trực tuyến chỉ cho chuyển tiền liên mạng trong giờ hành chính thì một số ứng dụng ngân hàng trên di động lại cho chuyển tiền 24/7.

Tương tự, thông thường khi muốn mở tài khoản tiết kiệm và thực hiện các thay đổi (nộp thêm, tất toán, kiểm tra...) đều phải ra điểm giao dịch của ngân hàng hoặc thực hiện qua dịch vụ Internet banking.

Nhưng với ứng dụng ngân hàng điện tử, tôi có thể mở sổ tiết kiệm online rất dễ dàng, chỉ với vài thao tác. Nhanh, gọn lẹ, lại lợi nữa khi mà một số ngân hàng khuyến mãi lãi suất tiết kiệm online cao hơn gửi tại bàn.

Với tôi thì, giờ ra đường có thể quên ví chứ chiếc điện thoại thì phải là vật bất li thân. Đi đâu, lỡ có quên chiếc điện thoại thì ai nấy đều than như trời sập, vì điện thoại đâu chỉ để gọi, nghe, mà giờ còn là ngân hàng, là ví, bóp…

Sao không thấy con trả tiền khách sạn...? Sao không thấy con trả tiền khách sạn...?

TTO - Đi chơi suốt mấy ngày, ăn ở khách sạn, vé máy bay, vui chơi. Cho đến ngày về, một bác lớn tuổi sốt ruột hỏi tôi: "Sao không thấy con trả tiền khách sạn, vé máy bay?".

HÂN MINH (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận