25/05/2023 17:57 GMT+7

Ngoài botulinum, TP.HCM đang thiếu thuốc hiếm nào?

Các thuốc hiếm tại TP.HCM bị thiếu trong thời gian dài do không có nhà cung ứng. Ngoài thuốc giải độc botulinum, TP.HCM cũng thiếu nhiều loại thuốc khác.

Ngoài botulinum, TP.HCM đang thiếu thuốc hiếm nào? - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như chia sẻ tại họp báo chiều 25-5 - Ảnh: LƯU DUYÊN

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như chia sẻ như vậy tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế xã hội TP và công tác phòng chống dịch chiều 25-5.

Theo bà Như, thuốc hiếm là thuốc để phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp hoặc thuốc không sẵn. Hiện nay, TP.HCM đang thiếu một số thuốc như: thuốc nhỏ mắt Atropin (Bệnh viện Mắt); thuốc uống Acitretin (Bệnh viện Da liễu); thuốc viên Dapson phối hợp sắt oxalat (Bệnh viện Da liễu); thuốc tiêm Mitoxantrone (Bệnh viện Truyền máu - Huyết học)...

Các thuốc này bị thiếu trong thời gian dài do không có nhà cung ứng. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, bệnh viện đã sử dụng phác đồ thay thế.

“Khi thay thế bằng các thuốc khác, bệnh nhân phải chi trả giá thuốc cao hoặc không được bảo hiểm y tế thanh toán. Ngoài ra, TP hiện cũng không có sẵn thuốc cấp cứu như các trường hợp ngộ độc botulinum vừa xảy ra”, bà Như nói. 

Đối với một số thuốc hiếm hoặc thuốc phát sinh đột xuất trong các trường hợp cấp cứu, nguồn cung ứng vẫn là một vấn đề nan giải, cần sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan.

Bởi đây hầu hết là các thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp, nhu cầu sử dụng ít và không sẵn có ở Việt Nam. 

Nguồn cung ứng các thuốc này rất hạn chế do ít công ty sản xuất, nhập khẩu và phân phối, giá trị tiền thuốc cao, nhu cầu sử dụng không thường xuyên. Qua đó, Sở Y tế đề xuất cơ chế mua sắm dự trữ thuốc hiếm cấp địa phương hoặc quốc gia bằng nguồn ngân sách nhà nước.

Trước đó vài ngày, có ba trường hợp nhiễm độc tố botulinum ở TP Thủ Đức (TP.HCM), tình trạng nguy kịch, một người trong đó đã tử vong vì TP không còn thuốc giải độc botulinum.

Mới đây, sáu lọ thuốc giải độc botulinum (BAT) vừa được chuyển từ Thụy Sĩ về Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng được biết các lọ này chỉ còn tác dụng dự phòng cho các trường hợp ngộ độc tiếp theo (nếu có). Riêng hai bệnh nhân đang điều trị tại đây đều qua "thời gian vàng" sử dụng thuốc giải độc.

TP.HCM chỉ đạo khẩn về vụ ngộ độc botulinum

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký ban hành văn bản về tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm botulinum.

Đồng thời tập trung các biện pháp nhằm ngăn chặn, tránh để xảy ra việc ngộ độc tương tự. Chỉ đạo các bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân theo dõi sát tình trạng người bệnh, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Giao Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường xây dựng các tuyến bài viết phân tích cụ thể, dễ hiểu về phòng chống ngộ độc thực phẩm. Qua đó tuyên truyền đến người dân, nâng cao ý thức, không sử dụng các loại thực phẩm không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ.

Thiếu thuốc, thiết bị y tế: Cần hành động ngay!Thiếu thuốc, thiết bị y tế: Cần hành động ngay!

"Lời than vãn của bà bộ trưởng Bộ Y tế không phải là sự chờ đợi của gần 100 triệu dân. Cái mà người dân đang cần đó là làm sao cho sức khỏe của họ không bị sự thiếu thốn thuốc thang, trang thiết bị y tế gây ảnh hưởng xấu", bạn đọc Dân bày tỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên