Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Nghiên cứu nói COVID-19 có ở Mỹ từ tháng 12-2019, Trung Quốc lên tiếng ngay

16/06/2021 19:12 GMT+7

TTO - Theo một nghiên cứu mới, ít nhất 7 người ở 5 bang của Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2 từ vài tuần trước khi Mỹ chính thức ghi nhận ca nhiễm đầu tiên. Trung Quốc đã bình luận về thông tin này tại họp báo ngày 16-6.

Nghiên cứu nói COVID-19 có ở Mỹ từ tháng 12-2019, Trung Quốc lên tiếng ngay - Ảnh 1.

Nhân viên lấy máu từ đầu ngón tay trong một xét nghiệm kháng thể COVID-19 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết một nghiên cứu xét nghiệm kháng thể mới được công bố ngày 15-6 cung cấp bằng chứng cho thấy COVID-19 đã xuất hiện tại Mỹ ít nhất từ tháng 12-2019, tức vài tuần trước khi Mỹ chính thức công bố ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 21-1-2020.

Cụ thể, Viện Y tế quốc gia Mỹ phân tích khoảng 24.000 mẫu máu được các tình nguyện viên trên khắp nước Mỹ cung cấp từ ngày 2-1-2020 đến 18-3-2020.

Các nhà khoa học phát hiện kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 thông qua 2 xét nghiệm huyết thanh khác nhau ở mẫu máu của một số bệnh nhân.

Đáng chú ý, những trường hợp xét nghiệm trong nghiên cứu này đều ở các khu vực bên ngoài điểm nóng thành phố Seattle (bang Washington) và thành phố New York (thuộc bang cùng tên), vốn được xem nằm trong số những nơi đầu tiên mà COVID-19 xâm nhập vào Mỹ.

Các mẫu được lấy từ bang Illinois, Massachusetts, Mississippi, Pennsylvania và Wisconsin.

Hãng tin Reuters dẫn kết quả nghiên cứu cho biết ít nhất 7 người từ 5 bang này đã dương tính với kháng thể chống virus SARS-CoV-2. Có 3 mẫu từ Illinois, 4 mẫu đến từ 4 bang còn lại.

Các mẫu xét nghiệm dương tính đầu tiên là người ở bang Illinois và Massachusetts, được xác định lần lượt vào ngày 7-1-2020 và 8-1-2020. Điều này cho thấy có thể COVID-19 đã xuất hiện ở hai bang này từ cuối tháng 12-2019.

"Xét nghiệm kháng thể đối với các mẫu máu giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ trong những ngày đầu của đại dịch, khi mà việc xét nghiệm lúc đó bị hạn chế" - bà Keri Althoff, phó giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Johns Hopkins và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu trên được thực hiện dựa trên một cuộc điều tra tương tự mà Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố hồi tháng 11 năm ngoái, vốn đưa ra kết luận tương tự.

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases.

Tại cuộc họp báo ngày 16-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng về nghiên cứu trên, trong bối cảnh dư luận đang đổ dồn sự chú ý vào Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc liên quan nguồn gốc COVID-19.

"Điều này một lần nữa chứng minh việc truy tìm nguồn gốc COVID-19 là một vấn đề khoa học phức tạp, liên quan tới nhiều nơi và nhiều quốc gia" - ông Triệu nói.

Ông Triệu nói rằng từ đầu khi xuất hiện đại dịch, "truyền thông và chuyên gia y tế nhiều quốc gia chỉ ra dịch đã bùng phát ở nhiều nơi trên toàn cầu", gồm nghiên cứu cho thấy dịch thậm chí xuất hiện ở châu Âu vào tháng 11-2019.

Ông Triệu kêu gọi các nước hợp tác truy tìm nguồn gốc COVID-19 với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giống như Trung Quốc.

Nhà virus học nổi tiếng Trung Quốc Nhà virus học nổi tiếng Trung Quốc 'kêu oan' với báo Mỹ về nguồn gốc virus corona

TTO - Tiến sĩ Thạch Chính Lệ, chuyên gia làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán và là nhà nghiên cứu virus corona, vừa mở lời với truyền thông Mỹ để phản bác những cáo buộc của phương Tây cho rằng virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận