13/08/2021 14:11 GMT+7

'Nghĩa địa' chi chít xe hơi sau mưa lũ ở Trung Quốc

BÌNH AN - HỒNG VÂN
BÌNH AN - HỒNG VÂN

TTO - Nhiều người dân ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc buộc phải bỏ lại ôtô khi nước dâng lên gây ngập lụt đường phố. Sau đợt mưa lũ kỷ lục, hàng ngàn chiếc xe hư hỏng bị đưa tới "nghĩa địa" ôtô ở ngoại ô thành phố này.

Nghĩa địa chi chít xe hơi sau mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trên cao ngày 10-8 cho thấy những chiếc ôtô bị hư hỏng sau mưa lũ ở Trịnh Châu, Hà Nam - Ảnh: AFP

Ngày 12-8, Hãng tin AFP có bài viết về "nghĩa địa" ôtô ở thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Đây là thành phố đã hứng chịu trận mưa mà theo mô tả của truyền thông là "ngàn năm có một" hồi tháng 7.

"Những hàng dài vô tận, những chiếc xe dính bùn đất bị lũ lụt kinh hoàng hồi tháng trước làm hư hỏng, đang bị bỏ lại tại một bãi đậu xe ở Trịnh Châu" - AFP mô tả về "nghĩa địa" ôtô ở Trịnh Châu, xem đây là "đài tưởng niệm" chứng minh sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai ở Hà Nam.

Mưa lũ đã khiến hơn 300 người chết, phá hỏng hàng ngàn xe hơi và nhà cửa tại Hà Nam. Nhiều người đã bỏ xe để thoát thân khi đường phố ngập lụt.

"Chúng tôi buộc phải bỏ xe và tháo chạy khi nước dâng lên" - ông Wang, một người dân ở thành phố Trịnh Châu, kể lại.

Nghĩa địa chi chít xe hơi sau mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Những chiếc ôtô hư hỏng do mưa lũ tại một bãi đậu xe ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Chia sẻ với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) trong tuần này, ông Mã Siêu (Ma Chao), phó cục trưởng Cục Quản lý bảo hiểm của tỉnh Hà Nam, cho biết ít nhất 238.000 chiếc xe bị hư hỏng đã được đưa đến "nghĩa địa" ôtô ở ngoại ô thành phố Trịnh Châu.

Trịnh Châu là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Hà Nam. Nơi đây đã ghi nhận lượng mưa trong 3 ngày tương đương cả một năm và có hơn 290 người thiệt mạng.

Hàng chục người chết do bị kẹt trong các toa tàu điện ngầm bị ngập nước, trong các hầm đậu xe và hầm đường bộ.

Nghĩa địa chi chít xe hơi sau mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Những chiếc xe bị hư tại một bãi đậu xe ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam hôm 10-8 - Ảnh: AFP

Trong báo cáo công bố tháng 7, Công ty Goldman Sachs cho biết lũ lụt cũng làm phát sinh những khoản bồi thường bảo hiểm kỷ lục, trị giá 1,7 tỉ USD, sau khi hàng ngàn ôtô và nhà cửa bị phá hỏng.

Tuần trước, chính quyền tỉnh Hà Nam cho biết mưa lũ tại đây đã gây thiệt hại kinh tế lên tới hơn 20,65 tỉ USD và họ cam kết sẽ bồi thường nhanh chóng. Tuy nhiên, dư luận chỉ trích nói rằng việc này đang diễn ra chậm chạp.

"Bây giờ việc nhận tiền bồi thường đã thành vấn đề gây đau đầu thật sự, với hàng tá mẫu đơn phải điền vào" - ông Wang, một người bị mất ôtô, phàn nàn.

Hôm 9-8, một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc cảnh báo miền bắc Trung Quốc có khả năng dễ hứng chịu các hiện tượng thời tiết bất thường hơn - bao gồm lũ lụt lớn và hạn hán nghiêm trọng - do biến đổi khí hậu.

Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc lại báo động đỏ vì mưa lớn

Năm thành phố ở tỉnh Hồ Bắc thuộc miền trung Trung Quốc đã công bố "cảnh báo đỏ" do mưa lớn khiến 21 người thiệt mạng và gần 6.000 người phải sơ tán.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết có tới 774 hồ thủy lợi ở Hồ Bắc đã bị vượt quá mức cảnh báo lũ trong tối 12-8. Thành phố Nghi Thành (Yicheng) có lượng mưa kỷ lục lên đến 400 mm.

Ngày 13-8, báo China Daily dẫn nguồn từ văn phòng quản lý khẩn cấp của tỉnh cho biết thời tiết cực đoan ở Hồ Bắc đã gây mất điện trên diện rộng, phá hỏng hơn 3.600 ngôi nhà và 8.110 ha hoa màu. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 108 triệu nhân dân tệ (16,67 triệu USD).

Tân Hoa Xã cho biết số trường hợp tử vong cao nhất được ghi nhận tại thị trấn Liễu Lâm, thuộc thành phố Tùy Châu. Hơn 2.700 ngôi nhà và cửa hàng bị thiệt hại do lũ lụt , giao thông và liên lạc cũng bị gián đoạn. Nước lũ đã ngập đến tầng hai một số hàng quán ven đường. Khu vực này cũng đã bị mất điện và mất nước.

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết lực lượng cứu hộ đã được điều động đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, gồm các thành phố Tùy Châu (Suizhou), Tương Dương (Xiangyang) và Hiếu Cảm (Xiaogan).

Trung Quốc thường bị lũ lụt lớn trong những tháng mùa mưa trong mùa hè, nhưng do biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra thường xuyên hơn.

Cuối tuần qua, khoảng 80.000 người ở tỉnh Tứ Xuyên phải sơ tán do mưa lớn. Tháng trước, mưa lớn kỷ lục ở Hà Nam khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn có khả năng tiếp tục kéo dài cho đến tuần sau, các khu vực dọc sông Dương Tử dễ bị ngập lụt.

Mưa lớn suốt 24 giờ, Trung Quốc sợ vụ Trịnh Châu mới Mưa lớn suốt 24 giờ, Trung Quốc sợ vụ Trịnh Châu mới

TTO - Nhiều con đường bị ngập lụt, trong khi mực nước của vài con sông địa phương đã dâng cao ở khu vực đông bắc của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cuối tuần qua. Tỉnh này đã khởi động phản ứng khẩn cấp chống lũ lụt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận