Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Mưa lớn suốt 24 giờ, Trung Quốc sợ vụ Trịnh Châu mới

09/08/2021 06:24 GMT+7

TTO - Nhiều con đường bị ngập lụt, trong khi mực nước của vài con sông địa phương đã dâng cao ở khu vực đông bắc của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cuối tuần qua. Tỉnh này đã khởi động phản ứng khẩn cấp chống lũ lụt.

Mưa lớn suốt 24 giờ, Trung Quốc sợ vụ Trịnh Châu mới - Ảnh 1.

Nhiều địa phương ở tỉnh Tứ Xuyên hứng mưa lớn cuối tuần trước, dẫn tới ngập lụt tại nhiều nơi - Ảnh: CCTV

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn thông tin từ chính quyền tỉnh Tứ Xuyên ngày 8-8 cho biết mưa lớn đã ảnh hưởng tới hơn 100.000 người ở tỉnh tây nam này của Trung Quốc và buộc sơ tán khẩn cấp hơn 7.000 người.

Nhiều địa phương ở khu vực đông bắc của Tứ Xuyên - gồm các thành phố Ba Trung, Nam Sung, và Đạt Châu - đã hứng mưa lớn từ 8h sáng 7-8 tới 8h sáng 8-8.

Nhiều con đường tại những nơi này đã bị ngập lụt, trong khi mực nước của vài con sông địa phương đã dâng cao trên mức cảnh báo, theo Cơ quan Thủy lợi tỉnh Tứ Xuyên.

Cơ quan này cho biết một trạm quan sát ở huyện Doanh Sơn (thuộc thành phố Nam Sung) đã ghi nhận lượng mưa tới 424,8mm trong 24 giờ.

Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai.

Căn cứ vào tình hình mưa lớn, Cơ quan chỉ huy chống lũ lụt và hạn hán tỉnh Tứ Xuyên đã quyết định khởi động phản ứng khẩn cấp chống lũ cấp 4 (trên thang bốn cấp, với cấp 1 cao nhất) lúc 17h ngày 8-8. 

Mưa lớn ở thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên - Video: Xigua/CCTV

Hôm 8-8, Đài khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa lớn mức màu vàng (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ) với các khu vực ở tây nam nước này, kêu gọi thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Họ dự báo từ 14h chiều 8-8 tới 14h chiều 9-8, mưa lớn có thể diễn ra ở nhiều nơi của tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh, tỉnh Quý Châu và tỉnh Vân Nam. Một số khu vực có thể hứng lượng mưa 230mm.

Chính quyền tỉnh Hà Nam cho biết đến nay đã có hơn 300 người thiệt mạng và còn nhiều người mất tích trong đợt mưa lũ kinh hoàng hồi tháng 7 vừa qua. Trong đó, phần lớn nạn nhân ở thành phố Trịnh Châu, nơi hứng trận mưa "ngàn năm có một". Ít nhất 585.000 người đã di tản tránh lũ trong khi chính quyền giúp di tản hơn 919.000 người.

Video cầu bị nước lũ cuốn sập ở Đài Loan, Trung Quốc phát cảnh báo mưa lớn Video cầu bị nước lũ cuốn sập ở Đài Loan, Trung Quốc phát cảnh báo mưa lớn

TTO - Cây cầu Minbaklu được xây dựng với chi phí 3,6 triệu USD đã bị nước lũ cuốn sập một phần ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Trong khi đó, hôm nay Trung Quốc phát cảnh báo mưa lớn với các tỉnh ở tây nam nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận