Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Nghị viện châu Âu đòi Hong Kong rút dự luật dẫn độ, Trung Quốc phản ứng

18/07/2019 21:58 GMT+7

TTO - Nghị viện châu Âu ngày 18-7 thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền Hong Kong chính thức rút lại dự luật dẫn độ, vốn đang gây tranh cãi giữa người dân Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Nghị viện châu Âu đòi Hong Kong rút dự luật dẫn độ, Trung Quốc phản ứng - Ảnh 1.

Nghị viện châu Âu trong phiên bỏ phiếu ngày 18-7 tại Strasbourg, Pháp - Ảnh: REUTERS

Theo báo Hong Kong South China Morning Post, Nghị viện châu Âu (EP) cho rằng người dân lo sợ dự luật này sẽ biến họ trở thành đối tượng Trung Quốc nhắm đến vì các lý do chính trị.

Chỉ vài tiếng trước đó, Trung Quốc đã chỉ trích cuộc bỏ phiếu này là "thiếu hiểu biết và đầy thành kiến".

Nghị quyết mới của EP được 85 thành viên nghị viện thông qua, trong đó kêu gọi chính quyền Hong Kong ngay lập tức thả những người biểu tình ôn hòa, đồng thời hủy bỏ những cáo buộc nhằm vào những người biểu tình bị bắt này.

Ngoài ra, EP cũng kêu gọi thành lập một cơ quan điều tra độc lập, chịu trách nhiệm rà soát cách lực lượng cảnh sát tại Hong Kong sử dụng vũ lực.

EP cho biết Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ nhiều mối lo ngại với người dân Hong Kong. Cơ quan này cho rằng dự luật dẫn độ có nhiều hệ quả lâu dài đối với lãnh thổ và người dân Hong Kong, cũng như công dân ngoại quốc và các doanh nghiệp tại đây.

Trong lúc EP thảo luận về quyết định trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chỉ trích các chính trị gia đứng sau động thái này là "đạo đức giả" và "phớt lờ thực tế và gây lẫn lộn giữa đúng và sai".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Nó (nghị quyết của EU) đầy sự thiếu hiểu biết, thành kiến và thể hiện sự đạo đức giả, hai mặt. Họ đang chỉ tay và ra lệnh cho chính quyền đặc khu hành chính (SAR) và cả các chính sách của chính quyền tại Hong Kong. Sự thiếu hiểu biết và thái độ đó đã khiến mọi người phải câm nín trong sự kinh hoàng và hoảng sợ".

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng chỉ trích mạnh mẽ động thái của EP, cũng như thể hiện sự không hài lòng và phản đối với quyết định mới.

Theo South China Morning Post, nhiều báo cáo trước đó cho biết Đức và Anh đang cân nhắc ngừng buôn bán vũ khí với cảnh sát Hong Kong.

Trong bối cảnh này, quyết định mới được EP tuyên bố như "lời kêu gọi các thành viên của EU và cộng đồng quốc tế cùng hợp tác để áp dụng các cơ chế kiểm soát xuất khẩu phù hợp, nhằm ngăn Trung Quốc, đặc biệt cả Hong Kong, tiếp cận các công nghệ được sử dụng để xâm hại các quyền cơ bản của người dân".

Hong Kong: đến lượt Hong Kong: đến lượt 'nhóm đầu bạc' xuống đường tuần hành vì giới trẻ

TTO - Trong khi những người tổ chức tuần hành nói có khoảng 9.000 người lớn tuổi tham gia cuộc tuần hành tối nay 17-7, cảnh sát nói con số thực chỉ khoảng 1.500 người.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận