Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Hàng ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ

14/07/2019 16:08 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người Hong Kong đang rầm rộ xuống đường phản đối dự luật dẫn độ trong chiều 14-7. Chưa đầy 24 giờ trước đó, bạo lực đã xảy ra trong cuộc biểu tình phản đối thương mại song phương giữa Hong Kong và Trung Quốc.

Hàng ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở quận Sha Tin, Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Theo báo SCMP của Hong Kong, lúc 15h ngày 14-7 (giờ địa phương, 14h giờ Việt Nam), hàng ngàn người đã có mặt ở điểm tập trung Sha Tin gần chùa Che Kung để biểu tình. 

Ban tổ chức dự kiến đoàn người sẽ bắt đầu tuần hành lúc 15h30, nhưng thời gian được đẩy lên sớm hơn 20 phút do người tham gia đã chen chúc trong khu vực.

Đoàn người hướng về trạm xe buýt Sha Tin gần trung tâm thương mại New Town, đây là tuyến đường đi ngang qua hoặc gần với nhiều cơ quan chính quyền, đồn cảnh sát và trạm xe lửa.

Hàng ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ - Ảnh 2.

Các phóng viên giơ thẻ nhà báo biểu tình trong im lặng trước trụ sở cảnh sát để phản đối cách đối xử với nhà báo - Ảnh: REUTERS

Trong số các yêu cầu của người biểu tình với chính quyền có yêu cầu phải "rút lại hoàn toàn" dự luật dẫn độ. Dự luật này cho phép tương trợ tư pháp, cụ thể là dẫn độ người phạm tội ở Hong Kong xét xử nước khác, bao gồm Trung Quốc.

Trước áp lực của nhiều cuộc biểu tình lớn từ tháng 6 năm nay, lãnh đạo đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tuyên bố dự luật dẫn độ "đã chết" và xin lỗi người dân, nhưng bà từ chối sử dụng cụm từ "rút lại hoàn toàn" dự luật như kêu gọi của người biểu tình.

Hàng ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ - Ảnh 3.

Trạm xe lửa Tai Wai đông kín người - đa số đi tham gia biểu tình chiều 14-7 - Ảnh: SCMP

Hành động này của bà được cho là "chơi chữ" và là lý do khiến các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục đến nay. Cảnh sát dự kiến số lượng người tham gia biểu tình trong ngày 14-7 sẽ đông đúc.

Báo SCMP dẫn một nguồn tin cho biết 2.000 cảnh sát đã được điều động. Một số phương án xử lý về an ninh đã được thỏa thuận với Ban quản lý trung tâm thương mại New Town, nơi có nhiều du khách người Trung Quốc mua sắm, nơi đoàn người sẽ đi qua để đến nhà ga và trạm xe buýt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận