21/01/2023 20:00 GMT+7

Nghỉ Tết dài, thảnh thơi ngồi trước hiên nhà đọc sách

Nhiều bạn trẻ đã lên kế hoạch 'sơn sửa', trở thành phiên bản tốt nhất nhờ những cuốn sách hay. Điều thú vị là có bạn đã đặt mục tiêu 'khai não' bằng một giờ đọc sách trong ngày Tết.

Nghỉ Tết dài, thảnh thơi ngồi trước hiên nhà đọc sách - Ảnh 1.

Thanh Hương có đam mê đọc sách để tích lũy vốn sống. Bên cạnh mua sách mới, cô thường săn lùng sách ở hội chợ, sách cũ, trao đổi sách trên mạng - Ảnh: NVCC

Năm nay kỳ nghỉ Tết kéo dài, nhiều bạn trẻ chọn cho mình lối đi riêng, "sơn sửa" bản thân và làm mới mình bằng việc đọc sách.

Cùng đó là lên kế hoạch làm bạn với những cuốn sách hay để đầu óc thông tuệ, làm dày vốn hiểu biết.

Vẫn mê sách giấy

Làm công việc liên quan đến viết lách nên Thanh Hương (28 tuổi, quê ở Nam Định) thường xuyên khám phá nhiều thể loại sách như lịch sử, văn học, bách khoa tri thức… 

Dù công nghệ số bùng nổ mạnh mẽ, nhưng Hương vẫn ưu tiên đọc sách giấy vì say mê cảm giác chạm vào từng trang sách.

Để tiết kiệm chi phí, ngoài việc mua sách mới, cô thường săn lùng sách ở các hội chợ hoặc sách cũ, tham gia các hoạt động trao đổi sách trên mạng xã hội.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài, Hương không quên "bỏ sách vào ba lô" làm hành trang về quê ăn Tết.

Nghỉ Tết dài, thảnh thơi ngồi trước hiên nhà đọc sách - Ảnh 2.

Gợi ý về những cuốn sách ngày Tết cho các bạn trẻ - Ảnh: HÀ THANH

"Ban ngày đi chúc Tết, tối đến tôi sẽ dành khoảng một giờ đồng hồ để đọc sách trước khi ngủ. Cũng giống như "khai bút", tôi nghĩ rằng việc đọc sách đầu năm giống như "khai não" vậy, với ước mong cho một năm mới ngập tràn tri thức" - Hương bày tỏ.

Cô chia sẻ không riêng dịp Tết mà hằng ngày cô đều duy trì thói quen đọc sách. Nếu trong năm đọc những cuốn sách "nặng tri thức" thì Tết đến, cô sẽ lựa chọn cuốn sách tươi vui, nhẹ nhàng như Tết Việt Nam xưa.

Trong năm mới 2023, Hương đã lên kế hoạch tìm hiểu thêm các cuốn sách về tài chính như cuốn 7 phương pháp đầu tư Warren Buffet (tác giả Mary Buffett, Sean Seah), Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày (tác giả Ashley Feinstein Gerstley)…

"Tôi nghĩ việc người trẻ hiện nay có thêm kiến thức tài chính là điều cần thiết. Nhờ đọc sách giúp mình hiểu để tránh xa cạm bẫy, biết đâu lại có thể tìm ra cách để tăng thêm thu nhập cho bản thân" - Hương chia sẻ.

Tết đến, thảnh thơi ngồi trước hiên nhà đọc sách

29 tuổi, Võ Thị Hà Trang (quê Hà Tĩnh) vẫn háo hức mỗi mùa Tết đến để được về nhà "ăn cơm mẹ nấu".

"Sau một năm mình gác lại bộn bề công việc, dành nhiều thời gian cho bản thân hơn, thích nhất là cảm giác thảnh thơi ngồi trước hiên nhà đọc sách ngày Tết" - Trang bày tỏ.

Nghỉ Tết dài, thảnh thơi ngồi trước hiên nhà đọc sách - Ảnh 3.

Nhâm nhi cốc cà phê và đọc thơ của Nguyễn Phong Việt ngày Tết cũng là lựa chọn cho các bạn trẻ "mê thơ thẩn" - Ảnh: HÀ THANH

Chia sẻ dự định trong năm 2023, cô cho biết sẽ khai xuân bằng việc đọc cuốn sách Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (tác giả Nguyễn Ngọc Thuần) để nhìn thế giới bằng cả tấm lòng.

Cô cũng sẽ "ngấu nghiến" thêm cuốn sách Cứ đi để lối thành đường (tác giả Phoenix Ho) để củng cố thêm niềm tin vào con đường hướng nghiệp mà mình đang theo đuổi.

"Năm cũ qua đi, muộn phiền cũng đã qua. Mình tin năm mới sẽ mở ra nhiều cơ hội và thử thách để chúng ta trở thành phiên bản mới tốt hơn.

Đọc những cuốn sách yêu thích, mở rộng tầm nhìn qua những trang sách sẽ là khởi đầu hứng khởi cho một năm mới" - Trang chia sẻ.

Nguyễn Thúy Nga (29 tuổi, hiện đang làm việc tại Hà Nội) cũng dành thời gian mỗi ngày để tạo lập thói quen đọc sách. Ngoài sách giấy, cô còn sử dụng máy đọc sách Kindle để "vượt lười", mang theo đọc mọi lúc, mọi nơi.

Tự nhận mình "ham vui" trong dịp Tết, sẽ dành nhiều thời gian đi chơi với bạn bè, người thân, nhưng cô vẫn lên kế hoạch dành thời gian đọc sách.

"Tết nào mình cũng có kế hoạch đọc trọn vẹn một cuốn sách, "deadline" đến mùng 4 Tết. Hơn nữa với mình đọc sách cũng là lúc mình "được chơi", đào sâu chính bản thân mình" - Nga bộc bạch.

Là người làm trong lĩnh vực văn hóa, đam mê tìm hiểu văn hóa dân tộc, cội nguồn của người Việt, Thúy Nga thường tích lũy kiến thức bằng cách đọc nhiều cuốn sách về phong tục ngày Tết, những món ngon, cảnh đẹp của đất nước.

Năm mới này, cô cũng lên kế hoạch đọc các cuốn sách lan tỏa năng lượng tích cực, thúc đẩy bản thân như Trên đường băng (Tony buổi sáng), Becoming Chất Michelle (Michelle Obama). Khi khao khát hoàn thiện bản thân mình, cô cũng thường đọc lại cuốn Hành trình về phương Đông (Blair Thomas Spalding).

"Tết là thời điểm mà mình thường "nhạy cảm" nhất, khi đó mình càng cần đến sách. Có bao nhiêu cảm xúc vào dịp Tết đến thì có bấy nhiêu cuốn sách mình muốn đọc.

Đối với mình, thế giới sẽ vững vàng hơn khi có điểm tựa là sách hay chính sách giúp mình mạnh mẽ hơn rất nhiều" - Thúy Nga giãi bày.

Mùa vui trong sách Tết thiếu nhiMùa vui trong sách Tết thiếu nhi

Ngày nay, khi mà đường sách cùng với những hội sách Tết không còn là của hiếm, trở thành một điểm đến dịp nghỉ Tết; các bậc phụ huynh chắc hẳn quan tâm nên chọn cho các bé sách gì vào dịp lễ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên