Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Nghị sĩ Mỹ: 'Thà đi bộ còn hơn leo lên chiếc Boeing không an toàn'

30/10/2019 06:46 GMT+7

TTO - Giám đốc điều hành (CEO) Boeing, ông Dennis Muilenburg đã đối mặt với sự căm phẫn chưa từng có khi xuất hiện trước cuộc điều trần Quốc hội Mỹ. Ông thừa nhận hãng Boeing đã phạm sai lầm và đang cố gắng sửa chữa.

Nghị sĩ Mỹ: Thà đi bộ còn hơn leo lên chiếc Boeing không an toàn - Ảnh 1.

CEO Boeing Dennis Muilenburg căng thẳng trong cuộc điều trần 29-10. Lãnh đạo Boeing vẫn còn một cuộc điều trần ở Hạ viện Mỹ vào ngày 30-10 - Ảnh: REUTERS

Cuộc điều trần ngày 29-10 liên quan tới hai tai nạn thảm khốc liên tiếp của 737 MAX - dòng máy bay chở khách bán chạy nhất lịch sử Boeing. 

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã gây áp lực lên người đứng đầu Boeing, khẳng định niềm tin với tập đoàn này đã lung lay trên toàn thế giới.

Hàng trăm máy bay 737 MAX đã nằm đất trên khắp thế giới trong nhiều tháng qua do lo ngại vấn đề an toàn và chưa rõ về MCAS - phần mềm hỗ trợ chống thất tốc trên máy bay được cho là nguyên nhân khiến 2 thảm kịch xảy ra, cướp đi sinh mạng của hơn 340 người.

CEO Boeing Muilenburg thừa nhận có sai sót khi không thông báo cho các phi công về phần mềm MCAS và đã mất nhiều tháng để đưa ra cảnh báo chính thức về các lỗi của nó trong cuộc điều trần ngày 29-10.

"Chúng tôi đã phạm sai lầm và làm sai một số thứ. Chúng tôi vẫn đang sửa chữa và học hỏi", ông Muilenburg lần đầu tiên thừa nhận Boeing có lỗi, theo Hãng tin Reuters.

"Boeing chỉ nói một nửa sự thật, hết lần này tới lần khác", Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth phản bác đồng thời chất vấn vì sao tập đoàn này lại không nói chi tiết những thiếu sót của MCAS. 

"Ông lại tiếp tục không nói toàn bộ sự thật với chúng tôi, với những gia đình đang khóc đau vì nó", bà Duckworth chỉ trích.

Các thượng nghị sĩ cho rằng Boeing đã không hoàn toàn trung thực và bày tỏ sự thất vọng rằng các cảnh báo năm 2016 về những vấn đề của MCAS đã bị phớt lờ. Một thượng nghị sĩ còn nói bà sẽ đi bộ còn hơn lên một chiếc 737 MAX cho tới khi nó được đảm bảo an toàn.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói ông không thể hiểu tại sao các cảnh báo này lại không đến được tai của ban lãnh đạo Boeing và nghi ngờ liệu ông Muilenburg có thực sự không đọc chúng hay không.

Trong suốt nhiều tháng qua, Boeing hầu như không thừa nhận lỗi, thay vào đó tập đoàn này thề sẽ làm cho "máy bay an toàn an toàn hơn". Phiên điều trần ngày 29-10 đánh dấu lần đầu tiên Boeing thừa nhận họ đã phạm sai lầm với hệ thống MCAS trên dòng 737 MAX.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ Roger Wicker khẳng định mẫu máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được phép cất cánh cho tới khi Boeing chưa thuyết phục được "99,9%" công chúng Mỹ và các nghị sĩ rằng máy bay này an toàn.

Vụ rơi máy bay Lion Air: Lỗi do cả Boeing lẫn phi công Vụ rơi máy bay Lion Air: Lỗi do cả Boeing lẫn phi công

TTO - Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không giá rẻ Lion Air năm 2018, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận