Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Boeing thừa nhận thiệt hại hơn 5 tỉ đô

19/07/2019 22:25 GMT+7

TTO - Trước khi công bố chính thức kết quả kinh doanh của quý 2 năm nay (dự kiến vào ngày 24-7), hãng Boeing công bố thiệt hại tài chính từ việc dòng máy bay 737 MAX bị buộc nằm đất sau hai vụ tai nạn liên tiếp.

Boeing thừa nhận thiệt hại hơn 5 tỉ đô - Ảnh 1.

Máy Boeing 737 Max 8 của hãng American Airlines trên chuyến bay từ Miami đi New York, chuẩn bị hạ cánh xuống phi trường LaGuardia ở New York, ngày 12-3-2019 - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 18-7, theo hãng tin Reuters, tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ Boeing cho biết sẽ trích lập dự phòng 5,6 tỉ USD (trước thuế) trong kết quả kinh doanh quý 2 để phản ánh thiệt hại từ việc đình bay kéo dài dòng phi cơ 737 MAX sau hai vụ rơi liên tiếp.

Kể từ khi bắt đầu giảm sản xuất dòng máy bay 737 MAX từ giữa tháng 4 vừa qua, đây là lần đầu tiên Boeing chính thức công bố con số thiệt hại về tài chính.

Thiệt hại do Boeing công bố cũng tương ứng với phân tích của các chuyên gia tài chính Phố Wall. Cổ phiếu của Boeing chỉ mất 15% giá trị từ sau tai nạn của hãng Ethiopian Airlines vào tháng 3.

Minh bạch thì cổ phiếu tăng lại

Giá cổ phiếu Boeing vẫn tăng 1,6% sau khi thị trường New York đóng cửa vào chiều 18-7.

Giới phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư không mấy bi quan trước mức độ thiệt hại ước tính mà việc cấm bay với dòng máy bay 737 MAX gây ra cho Boeing. Kết quả kinh doanh quý 2 của hãng sẽ được công bố chính thức vào ngày 24-7.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Boeing cho biết khoản giảm trừ nói trên bao gồm tiền bồi thường có thể phải trả cho khách hàng và ảnh hưởng tài chính của việc giảm sản lượng.

737 MAX, dòng sản phẩm bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới, bị đình bay trên toàn cầu từ giữa tháng 3 năm nay, sau vụ rơi ở Indonesia vào tháng 10-2018 và vụ rơi ở Ethiopia vào tháng 3-2019. Tổng cộng, 346 người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn này.

Hãng tin AFP cho biết thiệt hại tài chính sẽ có thể tăng thêm nếu máy bay bị buộc nằm đất lâu hơn. Theo dự kiến của Boeing, việc đình bay 737 MAX có thể kéo dài cho tới tháng 11 năm nay hoặc sớm hơn là vào "đầu quý 4".

Hôm 14-7, Hãng hàng không American Airlines của Mỹ tuyên bố tiếp tục hoãn 115 chuyến bay/ngày đến đầu tháng 11 liên quan tới lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX.

Boeing thừa nhận thiệt hại hơn 5 tỉ đô - Ảnh 2.

Các máy bay của hãng United Airlines, gồm cả dòng Boeing 737 MAX 9, tại phi trường quốc tế George Bush ở TP Houston, bang Texas, ngày 18-3-2019 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của American Airlines khẳng định tin tưởng rằng Boeing 737 MAX sẽ sớm được cấp phép hoạt động trở lại sau những nỗ lực của hãng chế tạo Boeing nhằm cập nhật phần mềm và chương trình huấn luyện mới dành cho Boeing 737 MAX trong sự phối hợp với các đối tác trong liên minh hàng không tại Mỹ.

Theo kế hoạch trước đó, American Airlines - hãng hàng không lớn nhất thế giới và là hãng sử dụng Boeing 737 MAX nhiều thứ hai tại Mỹ, tạm hoãn hoạt động của dòng máy bay này tới ngày 3-9.

Tuy nhiên, American Airlines buộc phải điều chỉnh kế hoạch sau khi Cơ quan quản lý Hàng không liên bang Mỹ (FAA) tuyên bố Boeing sẽ khắc phục được các lỗi trên mẫu máy bay 737 MAX sớm nhất là vào tháng 9 tới.

Boeing chuẩn bị tiền để bồi thường

Ngày 17-7, Tập đoàn Boeing của Mỹ thông báo sẽ trích một nửa số tiền trong khoản quỹ 100 triệu USD được gây dựng sau 2 vụ tai nạn hàng không có liên quan đến máy bay 737 MAX để hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tai nạn này. 

Boeing đã thuê chuyên gia trong vấn đề bồi thường Ken Feinberg giám sát việc phân bổ quỹ này.

Trước khi tiếp nhận công việc này, ông Feinberg quản lý nhiều quỹ bồi thường nạn nhân của hàng loạt những vụ khủng bố, tai nạn tràn dầu, hay vô số vụ xả súng tại trường học ở Mỹ.

Trả lời báo giới, ông Feinberg cho biết nhóm làm việc của ông sẽ ngay lập tức soạn thảo mẫu văn bản yêu cầu bồi thường để gửi đến gia đình các nạn nhân, trong khi xúc tiến cuộc gặp đầu tiên với đại diện của Boeing trong tuần này tại Washington.

Ông Feinberg cho biết thêm 50 triệu USD còn lại trong quỹ này được phân bổ riêng cho các dự án của chính phủ và cộng đồng dân cư.

Boeing đã hoàn tất cập nhật phần mềm cho 737 MAX Boeing đã hoàn tất cập nhật phần mềm cho 737 MAX Boeing bị tố cắt bớt đèn cảnh báo vì muốn... bán lấy tiền Boeing bị tố cắt bớt đèn cảnh báo vì muốn... bán lấy tiền Boeing bị tố chạy đua theo số lượng hợp đồng Boeing bị tố chạy đua theo số lượng hợp đồng
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận