Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Mỹ tiếp tục phát hiện lỗi phần mềm mới trên máy bay Boeing 737 MAX

27/06/2019 08:37 GMT+7

TTO - Sự cố được phát hiện trong một thử nghiệm giả lập hồi tuần trước và vẫn chưa rõ cách khắc phục, đồng nghĩa thời gian các máy bay Boeing 737 MAX được phép bay trở lại có thể kéo dài hơn nữa.

Mỹ tiếp tục phát hiện lỗi phần mềm mới trên máy bay Boeing 737 MAX - Ảnh 1.

Các máy bay 737 MAX tại nhà máy của Boeing - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) vẫn chưa biết phải làm gì với lỗi mới phát sinh này, chẳng hạn nâng cấp phần mềm hay sửa chữa phần cứng phức tạp hơn.

Cụ thể, một phi công thử nghiệm của FAA đã cố tình kích hoạt hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) trong một phiên bay giả lập. Hệ thống này có tác dụng ngăn máy bay thất tốc được cho là nguyên nhân dẫn tới hai vụ tai nạn thảm khốc khiến hơn 340 người chết.

Kết quả cho thấy phải mất một thời gian đáng kể, phi công mới giành lại được quyền điều khiển máy bay, lấy lại ổn định. MCAS ban đầu được Boeing thiết kế để điều khiển cánh đuôi giúp máy bay giữ thăng bằng trong trường hợp phần đầu bị chếch lên quá cao.

Các nhà điều tra cho rằng trong hai vụ tai nạn liên quan đến 737 MAX, MCAS đã đọc sai cảm biến góc tấn ở mũi, do đó liên tục đẩy phần đuôi lên cao hơn phần mũi. Hậu quả hai chiếc máy bay xấu số đều chịu chung số phận đâm thẳng đầu xuống đất.

Cho đến thời điểm hiện tại, FAA vẫn không tiết lộ chi tiết về lỗi mới trên 737 MAX - dòng máy bay bán chạy nhất lịch sử hãng Boeing. Gã khổng lồ trong ngành chế tạo máy bay dân dụng đã cố gắng đưa những chiếc 737 MAX trở lại bầu trời, đặt mục tiêu sớm nhất là ngày 8-7.

Tuy nhiên, với lỗi mới bị phát hiện, mục tiêu này đang trở thành điều xa vời. FAA sẽ phải dành ít nhất 2 hoặc 3 tuần để xem xét vấn đề trước khi ra quyết định, một nguồn tin am hiểu vấn đề nói với Reuters.

"Về vấn đề gần đây nhất, các quy trình kiểm tra của FAA được thiết kế để khám phá và làm nổi bật những nguy cơ tiềm ẩn. Chúng tôi đã tìm thấy một lỗi mà Boeing sẽ phải sửa chữa. FAA sẽ chỉ dỡ bỏ lệnh cấm bay với 737 MAX khi chúng tôi thấy nó đã thực sự an toàn", FAA khẳng định trong một thông cáo gửi cho Reuters.

Tất cả các hãng hàng không sử dụng 737 MAX trên toàn thế giới đã ngừng khai thác dòng máy bay này sau hai thảm họa liên tiếp với Ethiopian Arilines và Lion Air.

Hồi tháng trước, một đại diện của FAA đã khẳng định chắc nịch với các hãng hàng không rằng 737 MAX sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn mới vào đầu tháng 6. Thời gian cho thấy lời cam kết này chỉ là lời nói suông.

Áp lực đang đè nặng lên cả FAA và Boeing. Tập đoàn này đã mất nhiều đơn hàng 737 MAX và đối mặt với các vụ kiện tụng, đòi bồi thường trên khắp thế giới. 

American Airlines, Southwest Airlines và United Airlines tuyên bố sẽ không khai thác các chặng bay bằng 737 MAX cho đến hết tháng 9 năm nay.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận