Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

3 hãng hàng không lớn của Trung Quốc đồng loạt đòi tiền Boeing

22/05/2019 14:59 GMT+7

TTO - Truyền thông Trung Quốc cho biết 3 hãng hàng không lớn nhất nước này đã yêu cầu Boeing bồi thường thiệt hại liên quan tới việc cho ‘nằm đất’ và hoãn bàn giao các máy bay dòng 737 MAX.

3 hãng hàng không lớn của Trung Quốc đồng loạt đòi tiền Boeing - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 15-12-2018 cho thấy các khách mời chụp ảnh chiếc Boeing 737 MAX 8 được bàn giao cho Hãng Air China trong một buổi lễ tổ chức tại thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc - Ảnh: AP

Yêu cầu đền bù trên được đưa ra bởi 3 hãng hàng không Trung Quốc là China Southern Airlines, China Eastern Airlines và Air China.

Theo Hãng tin AFP, China Southern Airlines là hãng hàng không lớn nhất châu Á xét về quy mô đội bay. China Eastern Airlines là hãng hàng không lớn thứ hai của Trung Quốc, trong khi Air China là hãng hàng không quốc doanh nằm dưới sự giám sát của nhà nước Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Hãng China Eastern Airlines cũng đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, người này không cho biết cụ thể số tiền đòi bồi thường hay các thông tin chi tiết khác.

Trước đó, Hãng thông tấn Tân Hoa xã tường thuật "việc cho nằm đất các máy bay Boeing 737 MAX 8 đã gây ra những mất mát to lớn cho China Eastern Airlines và thiệt hại vẫn đang phồng lên".

Hãng China Eastern Airlines có trụ sở ở thành phố Thượng Hải đã cho "nằm đất" 14 chiếc máy bay dòng Boeing 737 MAX. Hiện không rõ bao nhiêu máy bay Boeing 737 MAX của các hãng hàng không còn lại ở Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng.

Hôm 11-3, một ngày sau vụ tai nạn hàng không chết chóc ở Ethiopia, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ra lệnh cấm bay đối với tất cả máy bay dòng Boeing 737 MAX được vận hành bởi các hãng hàng không nước này.

Hiện hơn 300 máy bay dòng 737 MAX đã được cho "nằm đất" trên toàn cầu sau khi gần 350 người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn hàng không liên quan tới dòng máy bay này ở Indonesia vào tháng 10-2018 và tại Ethiopia vào tháng 3-2019.

Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang và không có lối thoát. 

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc những ngày qua cố "lên dây cót", chuẩn bị tâm lý cho người dân nước này bằng cách phát sóng những bộ phim với chủ đề mang đậm tinh thần yêu nước.

Ai sẽ hưởng lợi khi Huawei gặp khó? Ai sẽ hưởng lợi khi Huawei gặp khó?

TTO - Bất kể việc Mỹ gia hạn cho Huawei 90 ngày để giải quyết nốt những giao dịch cần thiết, giới phân tích vẫn cho rằng vấn đề lớn nhất hiện nay của công ty Trung Quốc là tình trạng không chắc chắn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận