02/12/2023 12:41 GMT+7

Nghị sĩ Mỹ đòi hạn chế dân đi du lịch Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng mạnh

Nhóm 5 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, dẫn đầu là ông Marco Rubio, đòi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hạn chế người dân du lịch tới Trung Quốc do bùng phát bệnh hô hấp lạ ở nước này.

Các phụ huynh Trung Quốc đưa con đến khám tại một bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 27-11 - Ảnh: REUTERS

Các phụ huynh Trung Quốc đưa con đến khám tại một bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 27-11 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta nên hạn chế việc đi lại giữa Mỹ và Trung Quốc ngay lập tức cho đến khi chúng ta biết thêm về mối nguy hiểm do căn bệnh mới này gây ra", Hãng tin Reuters dẫn lại bức thư có chữ ký của ông Rubio, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, và các nghị sĩ J.D. Vance, Rick Scott, Tommy Tuberville và Mike Braun.

Sự gia tăng các ca bệnh hô hấp ở Trung Quốc đang gây nhiều lo ngại. 

Tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin sau khi Chương trình Giám sát các bệnh mới nổi (ProMED - hệ thống báo cáo về các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu) báo cáo về các cụm bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em Trung Quốc.

Chính quyền ông Biden cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng các bệnh hô hấp ở Trung Quốc, tuy nhiên chưa thấy bất thường về dịch bệnh mới.

"Chúng tôi đang thấy các xu hướng theo mùa. Không có gì xuất hiện bất thường… Tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy có mối liên hệ giữa những người khám tại các khoa cấp cứu của Mỹ và sự bùng phát của bệnh hô hấp ở Trung Quốc", một quan chức chính quyền Mỹ nói với Hãng tin Reuters.

Đáp lại lời kêu gọi của nhóm thượng nghị sĩ Mỹ, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington khẳng định: "Các tuyên bố liên quan hoàn toàn là bịa đặt ác ý. Trung Quốc kiên quyết phản đối".

Trước đó, giới chức Trung Quốc giải thích sự gia tăng bệnh hô hấp này là do việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng COVID-19. 

Đồng thời là do sự lây lan các mầm bệnh đã biết như cúm, vi khuẩn mycoplasma pneumoniae (một trong những tác nhân gây bệnh viêm phổi thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ), vi rút hợp bào hô hấp (RSV), và vi rút gây bệnh COVID-19.

Trong khi đó, bà Maria Van Kerkhove, quyền giám đốc bộ phận phòng chống dịch bệnh và đại dịch của WHO, cho rằng sự gia tăng bệnh hô hấp dường như là do nhiều trẻ em mắc các mầm bệnh mà các em đã tránh được trong 2 năm hạn chế vì dịch COVID-19.

Hồi tháng 1-2020, tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã cấm hầu hết những người không phải công dân Mỹ từng đến Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. 

Mỹ đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với du khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11-2021, gồm cả từ Trung Quốc.

Tuy nhiên vào đầu năm nay, khi Bắc Kinh gỡ bỏ các chính sách phòng chống dịch, Mỹ đã yêu cầu hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính, nhưng bỏ các chính sách này vào tháng 3 cùng năm. 

Ông Vương Nghị nói Trung Quốc đang kiểm soát tốt tình hình bệnh hô hấpÔng Vương Nghị nói Trung Quốc đang kiểm soát tốt tình hình bệnh hô hấp

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định việc số ca bệnh hô hấp ở nước này tăng cao trong thời gian gần đây là vấn đề thông thường mọi quốc gia đều đối mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên