Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Nghi phạm xả súng Walmart là người 'cô độc'

04/08/2019 18:54 GMT+7

TTO - Chỉ mới 21 tuổi, Patrick Crusius sống tại thành phố Allen, Texas, đã trở thành nghi phạm số một trong vụ xả súng tại một cửa hàng Walmart ở thành phố El Paso cùng bang.

Nghi phạm xả súng Walmart là người cô độc - Ảnh 1.

Hình ảnh của nghi phạm Patrick Crusius ngồi trên xe cảnh sát và cảnh được camera an ninh thu lại - Ảnh chụp màn hình

Patrick Crusius là nghi phạm trong vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 20 người ngày 3-8. Trước khi gây án khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ, Crusius đã đăng một bản tuyên bố động cơ cho hành vi của mình. Đây là bản tuyên bố được lực lượng chức năng và cảnh sát bang Texas mô tả là đầy thù hận và kì thị chủng tộc.

Los Angeles Times cho biết cơ quan chức năng không công bố chính thức danh tính cũng như nội dung cụ thể mà y tung ra. Tuy nhiên, bản tuyên bố dài 4 trang này vốn đã xuất hiện trên trang 8chan từ trước đó.

Trong đó, nghi phạm tuyên bố đáp trả lại "sự xâm chiếm" của người nhập cư Mỹ Latinh và thể hiện sự ủng hộ với vụ xả súng tại hai giáo đường Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand. Nội dung này hiện đã được tháo bỏ.

Truyền thông địa phương cho biết Crusius tốt nghiệp cấp 2 tại trường Plano và từng theo học cấp 3 tại trường phổ thông Liberty một thời gian.

Trường cao đẳng Collin ngày 4-8 cho biết Crusius bắt đầu theo học tại đây từ năm 2017. Collin là một trường công tại McKinney, Texas.

Nghi phạm xả súng Walmart là người cô độc - Ảnh 2.

Chân dung nghi phạm trong kỷ yếu trường phổ thông Plano - Ảnh: trưởng Plano

Hàng xóm cũ của Crusius, bà Leigh Ann Locascio, mô tả y là một người cực kỳ cô độc. Crusius thường ngồi một mình trên xe buýt tới trường cả thời cấp 2 cà cấp 3.

Nghi phạm trước đây cũng thường nói những điều không tốt về những đứa trẻ chơi thể thao hay chơi trong ban nhạc cùng trường cậu, bà Locascio cho biết.

Người hàng xóm này còn cho biết Crusius thường "không tương tác nhiều với bất kỳ ai".

Con trai của bà, Tony Locascio, thường tới trường cùng Crusius. Tony Locascio kể Crusius chỉ đi trước hoặc sau mình và không bao giờ nói chuyện với cậu.

"Cậu ta chẳng nói chuyện với ai. Không ai thật sự biết cậu ta", Locascio kể.

Không chỉ lầm lì ít nói, Crusius còn để lại ấn tượng như một người cực kỳ bảo thủ.

Bạn học cũ của nghi phạm, Jacob Wilson, mô tả Crusius "rất cứng đầu" trong lớp. Crusius cũng luôn sẵn sàng "nắm vị trí lãnh đạo" nhưng những đứa trẻ khác từ chối hợp tác với y vì "tính tình khó chịu và dễ nổi nóng".

Theo Wilson, Crusius thường vướng vào các vụ gây gổ vì những điều y nói.

"Mỗi lần tôi nhìn lên là lại có một người mới nói chuyện với giọng điệu khá tiêu cực với cậu ấy: ‘Patrick, điều đó thật ngớ ngẩn, ngu ngốc", Wilson nhớ lại.

Dù không được nhiều người yêu mến khi lớn lên, Crusius lại để lại ấn tượng tốt với người bạn tiểu học của mình.

Daniel Heo, 20 tuổi, sống tại Plano, Texas, cho biết mình cùng Crusius và nhiều người bạn khác thường chơi bóng rổ và đá banh thời còn học cấp 1. Họ còn học chung mẫu giáo tại trường Beverly thuộc Plano.

Heo đã mất liên lạc với người bạn mình sau khi lên cấp 2. Đến tận hôm 3-8, Heo mới nhận được tin từ bạn bè mình về việc Crusius trở thành nghi phạm trong vụ xả súng.

Người bạn cũ này chỉ có thể thốt lên một câu: "Tôi rất sốc. Tôi nhớ cậu ấy là một đứa trẻ tốt".

Vụ xả súng ở siêu thị Walmart có thể do thù hận Vụ xả súng ở siêu thị Walmart có thể do thù hận

TTO - Cảnh sát và FBI ở Texas đang điều tra các manh mối có thể giải thích động cơ của hung thủ trẻ - kẻ gây ra vụ xả súng đẫm máu ở Dallas, Texas, làm chết 20 người tại siêu thị Walmart.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận