Nghị lực của hai trái tim yếu

11/10/2017 10:30 GMT+7

TTO - Khó khăn, bệnh tật, thế nhưng niềm đam mê học tập của Ngô Quang Vinh (10 tuổi) học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm và Lê Trần Họa Mi (11 tuổi) học sinh Trường Tiểu học Phan Phu Tiên (TP Đà Nẵng) chưa một phút giây nào ngơi nghỉ.

Nghị lực của hai trái tim yếu - Ảnh 1.

Ngô Quang Vinh với góc học tập của mình - Ảnh: Tấn Đạt

Không may mắn như những đứa trẻ khác, vừa chào đời đã mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh, nhưng Quang Vinh và Họa Mi luôn thắp lửa ước mơ đến trường dù con đường ấy còn lắm chông gai.

Cha là cả bầu trời

Căn nhà trọ xập xệ mùa mưa đọng nước, mùa hè đổ lửa của ba cha con em Ngô Quang Vinh nằm khuất sâu trong một con hẻm ngoằn ngoèo.

Mọi thứ của em bây giờ là của ba, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này đền đáp lại công ơn trời bể của ba."

Ngô Quang Vinh

Ngày trước, mẹ Vinh không chịu nổi cảnh cực khổ, nghèo nàn nên đã dứt áo ra đi, bỏ lại ba cha con bơ vơ nơi đất khách quê người, không họ hàng thân thích. Cái nghèo, cái khổ đeo bám đã đành. Nay bệnh tật cũng chẳng chịu buông tha.

Năm lớp 3 bệnh tim của Vinh đột ngột chuyển biến xấu. Nhìn con ôm ngực đau, ông Ngô Ngọc Oanh (cha Vinh) lòng đau quặn thắt. Con đau một thì cha đau mười. 

Vậy là ông Oanh đành bán hết mọi vật dụng trong gia đình, vay mượn khắp nơi 25 triệu đồng dự tính ngày mai sẽ đưa con đi mổ tim. Nhưng nào ngờ đêm trước ngày đi mổ, kẻ trộm đã đột nhập vào nhà trọ lấy đi số tiền tưởng chừng chỉ ngày mai thôi sẽ cứu sống Vinh. 

Những tưởng cánh cửa cuộc đời đã khép lại với em. Nhưng chính nơi tận cùng đau khổ thì phép màu lại hiện ra, Vinh được một tổ chức từ thiện nhận mổ tim miễn phí hoàn toàn.

Vượt lên trên số phận, từ sau lần mổ tim không bao giờ quên ấy, trái tim không lành lặn của Vinh được "bồi đắp" bằng chính tình yêu thương của cộng đồng và đặc biệt là tấm lòng bao la của người cha.

Không phụ lòng cha, những gì Vinh đền đáp là sự ngoan hiền và những tấm giấy khen cho danh hiệu 3 năm liền học sinh xuất sắc toàn diện.

Cuộc sống dù còn khó khăn trăm bề nhưng Vinh không bao giờ bi quan. "Mọi thứ của em bây giờ là của ba, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này đền đáp lại công ơn trời bể của ba" - Vinh nghẹn ngào.

Nghị lực của hai trái tim yếu - Ảnh 3.

Ngoài giờ học Họa Mi tranh thủ phụ mẹ bán rau - Ảnh: Tấn Đạt

Gia tài là sạp rau của mẹ

May mắn hơn Vinh, Lê Trần Họa Mi được sống trong tình yêu thương, bảo bọc của cả ba và mẹ. Nhưng gia đình Mi thuộc hộ nghèo, 6 nhân khẩu chỉ trông chờ vào những đồng tiền lời ít ỏi từ sạp rau của chị Trần Thị Thanh Nguyên (mẹ Họa Mi).

"Gia đình em Mi là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất ở phường. Dù mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh nhưng Mi có một nghị lực rất phi thường, nhiều năm liền em luôn được nhận giấy khen và phần thưởng cho tấm gương nghèo vượt khó học giỏi".

(Anh Trần Ngọc Khôi - phó bí thư đoàn phường Hòa Khánh Bắc)

Khó khăn đã đành, nay đến bệnh tật cũng bủa vây lấy cả 3 thế hệ gia đình nghèo. Bà Đăng Thị Heo (bà nội Họa Mi) năm nay đã 87 tuổi đau ốm thường xuyên, anh Lê Quang Thám (ba Họa Mi) bị tai biến não mất khả năng lao động. 

Và Lê Trần Họa Mi - cô bé mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Dù đã được phẫu thuật nhưng sức khỏe của Mi vẫn rất yếu, cơ thể chậm phát triển so với các bạn đồng trang lứa.

Trước ngày con tựu trường, chị Nguyên lẳng lặng giặt bộ quần áo cũ và tranh thủ khâu lại chiếc quai cặp bị đứt cho con. Thấy con buồn, chị cũng đoán được không có quần áo mới chắc nó tủi thân với bạn bè. 

Mấy hôm nay chồng chị cũng ráng gắng gượng xin tưới vườn cây cảnh gần nhà để kiếm thêm ít tiền lo cho con.

Từ ngày chồng chị bị tai biến mất khả năng lao động, mọi chi phí trong gia đình trông chờ vào sạp rau bán trước nhà. Để kiếm thêm thu nhập, chị phải dậy từ 3 giờ sáng đạp xe hàng chục cây số đến tận vườn để mua rau với giá rẻ hơn.

Khó khăn bộn bề, đau ốm liên miên nhưng chưa bao giờ Họa Mi bỏ một buổi học nào. Suốt 4 năm học, Họa Mi luôn đạt danh hiệu học tập xuất sắc và đứng nhất lớp.

"Đời mình ít học nên mình biết, không có cái chữ nó khổ lắm. Ba nó đau ốm thì mình phải làm sao làm thay cả phần của ba để có đủ tiền cho con đi học. Có cực đến mấy mình cũng chịu được, miễn là con được đi học" - chị Nguyên nói trong nước mắt.

Dù sức khỏe yếu nhưng thương mẹ, sau mỗi giờ học Mi lại phụ mẹ bán rau. Lúc vắng khách thì giúp mẹ nấu cơm, quét nhà. Nhìn đôi tay nhỏ bé, gầy nhom của Họa Mi bó từng bó rau, chúng tôi không khỏi cảm phục nghị lực của cô bé.

Đồng cảm với hoàn cảnh của Họa Mi, anh  chia sẻ: "

Năm học mới đã bắt đầu. Các em vẫn không ngừng hy vọng về ngày mai, ngày các em không còn bệnh tật và được đến trường với quần áo mới, sách vở mới như các bạn cùng trang lứa.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

TẤN ĐẠT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận