'Nghĩ đến con sắp được chào đời, đổi cả tính mạng tôi cũng cam lòng'

01/03/2020 20:30 GMT+7

TTO - Bị bệnh tim bẩm sinh, vốn không nên sinh con, chị H. đã giấu chồng, giấu bác sĩ để mang thai. 'Cứ nghĩ đến con sắp được chào đời, đổi cả tính mạng tôi cũng cam lòng', người mẹ trẻ trải lòng.

Nghĩ đến con sắp được chào đời, đổi cả tính mạng tôi cũng cam lòng - Ảnh 1.

Chồng chị P.T.H đang chăm sóc vợ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Ảnh: THU HIẾN

Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM vừa cứu sống thành công mẹ con chị P.T.H. (27 tuổi) tại Hóc Môn mang thai khi bị bệnh tim bẩm sinh. Đây là trường hợp hiếm gặp khi cả mẹ và con đều bình an.

"Chúng tôi hiểu được khao khát làm mẹ của chị H. Cả êkip phẫu thuật đã chuẩn bị kế hoạch, lịch mổ, dự tính nhiều trường hợp để cứu sống cả mẹ và con", TS.BS Nguyễn Hoàng Hải - phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết.

Nằm trên giường bệnh cùng chiếc máy trợ thở, chị H. không thể tin được mình còn sống tới giờ phút này để chào đón bé M.K.

"Ngày từ lúc đầu khi mang thai bé M.K., tôi đã chuẩn bị tinh thần đối diện với cái chết. Bằng bất cứ giá nào, con tôi phải được sinh ra", chị H. chia sẻ.

Mắc phải căn bệnh tim phức tạp, chị H. thường xuyên điều trị tại Viện tim TP.HCM nhưng đến năm 2018, vì hoàn cảnh khó khăn nên chị quyết định ngưng thăm khám.

Lấy chị H. từ năm 2017, anh T.M.T. (30 tuổi) biết vợ mình sức khỏe yếu không thể sinh con, thương vợ nên anh đã bỏ ý định có con.

Nhìn chồng thích bồng bế, vui đùa với trẻ con, chị H. rơi nước mắt. "Là người vợ, biết mình không thể sinh con cho chồng tôi xót xa lắm. Nhìn thấy chồng mình bế những đứa bé khác vui đùa, tôi không nỡ, nên tôi quyết định mang thai", chị H. nói.

Tháng 8-2019, chị giấu chồng và các bác sĩ để mang bầu bé M.K. "Cứ nghĩ đến con sắp được chào đời, đổi cả tính mạng tôi cũng cam lòng", chị H. nói.

Ngày 19-2-2020, thai được 30 tuần tuổi, chị H. thấy người có triệu chứng sốt liên tục nên đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn khám, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bác sĩ chẩn đoán chị H. có dấu hiệu bệnh tim phức tạp kèm theo các triệu chứng sốt... Các bác sĩ đã phối hợp, nhanh chóng lên lịch, ổn định sức khỏe cho chị H. và chọn thời điểm thích hợp mổ cứu sống cháu bé.

Đến nay, bé M.K. đã được 9 ngày tuổi, nặng 1,25kg, đã tự thở được, các bác sĩ đang tập cho bé uống sữa và tầm soát nguy cơ về tim mạch.

Trước đó, chị H. đã có một bé gái, tuy nhiên bé cũng mắc bệnh tim bẩm sinh và vẫn chưa được chữa trị.

"Nếu có tiền, bằng bất cứ giá nào tôi cũng phải điều trị cho con tôi trước, bản thân tôi không cần điều trị, chỉ mong các con được bình an", chị H. rưng rưng.

Người mắc bệnh tim mạch phức tạp mang thai có nguy hiểm không?

Bác sĩ Trương Thị Mai Thanh - Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM - cho biết đối với những bà mẹ mắc bệnh tim mạch phức tạp không khuyến khích việc sinh con. Trong trường hợp mang thai, cần đến trung tâm tim mạch và sản để kịp thời theo dõi, không được giấu bác sĩ việc mình mắc bệnh.

Việc thăm khám kịp thời và thường xuyên sẽ giúp mẹ và bé có tỉ lệ sống cao hơn.

Đối với những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trẻ sinh ra rất dễ mắc bệnh tim mạch phức tạp giống mẹ, không thể phát triển tốt được, ảnh hưởng đến não bộ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bé Gấu, con người mẹ từ chối điều trị ung thư, ra viện Bé Gấu, con người mẹ từ chối điều trị ung thư, ra viện

TTO - Chiều 31-8, sau 52 ngày được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, bé Gấu - con chị Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ đã trì hoãn điều trị ung thư để sinh con - đã được ra viện.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận