12/06/2024 15:53 GMT+7

Nghệ sĩ Quốc Đạt ví tình yêu opera với chuyện ái ân

Giọng nam trung Trần Quốc Đạt khiến nhiều người bật cười khi so sánh opera với chuyện lứa đôi, coi nhạc cổ điển như người bạn đời.

Hai nghệ sĩ opera Hiền Nguyễn Soprano và Quốc Đạt sẽ mang hòa nhạc La Passione đến TP.HCM và Ý vào tháng 6 và tháng 7 - Ảnh: NVCC

Hai nghệ sĩ opera Hiền Nguyễn Soprano và Quốc Đạt sẽ mang hòa nhạc La Passione đến TP.HCM và Ý vào tháng 6 và tháng 7 - Ảnh: NVCC

Sau buổi hòa nhạc opera La Passione (Đam mê) tại Hà Nội hồi tháng 3, hai nghệ sĩ trẻ Hiền Nguyễn Soprano và Quốc Đạt cùng mang chương trình đến TP.HCM và Ý.

Đêm La Passione sẽ diễn ra tại Nhà hát TP.HCM ngày 16-6 và tại Piazza IV Novembre, thành phố Perugia, Ý vào ngày 25-7.

Hai nghệ sĩ công bố chương trình trước báo chí ở TP.HCM sáng 12-6, với sự tham gia của Tổng lãnh sự Ý Enrico Padula.

Opera không nặng nề, mà rất giải trí

Giọng nam trung Trần Quốc Đạt là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. Anh thuộc nhóm nghệ sĩ hát thính phòng, nhạc kịch, hợp xướng.

Quốc Đạt hiện là sinh viên thanh nhạc năm thứ 4 của Nhạc viện TPHCM. Anh từng giành giải nhất cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch toàn quốc năm 2023.

Lần hiếm hoi gặp báo chí ở TP.HCM, Quốc Đạt gây cười với những ví von hài hước về opera.

Quốc Đạt từng đoạt giải nhất cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch toàn quốc năm 2023 - Ảnh: NVCC

Quốc Đạt từng đoạt giải nhất cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch toàn quốc năm 2023 - Ảnh: NVCC

Anh nói: "Tôi mong muốn cống hiến giọng hát của mình trong hơi thở cổ điển. Tôi không biết nói sao, nhưng giống như tâm hồn mình đang khoái cảm với chính cơ thể mình.

Tôi xin dùng một từ hơi kỳ nhưng không biết dùng từ nào khác, nó như là làm tình với chính mình". Sau đó anh sửa lại là không hẳn chính xác như vậy.

Theo Quốc Đạt, opera đã trải qua rất nhiều thời kỳ và mỗi nghệ sĩ có một cảm nhận của riêng mình.

Anh cũng ví von nhạc cổ điển với mình như vợ chồng. Anh từng hát những dòng nhạc khác, nhưng khi tìm được opera, anh cảm thấy đây mới là người bạn đời.

Vì hát opera quá nhiều, giọng nói của Quốc Đạt thay đổi, nghe giống người nước ngoài nói tiếng Việt. Có những ngày anh chỉ hát toàn opera chứ không nói chuyện.

MC Minh Đức đồng tình: "Quốc Đạt nói vậy là rất bình thường. Opera đúng là như vậy. Opera kiểu Ý là như vậy. Ngày trước tôi từng dịch lời opera thì thấy rất giải trí và buồn cười".

Minh Đức nhận định nhạc cổ điển thường bị coi là nghiêm trọng, trịnh trọng, nặng nề. Nhưng ai đi nghe nhiều đều nhận ra opera rất giải trí, từ giai điệu đến cách nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Pop hóa opera

Hiền Nguyễn Soprano - giảng viên tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, được đào tạo hai năm ở Nhạc viện Milan, Ý - chia sẻ:

"Với nền tảng kỹ thuật và thanh nhạc đã được học, tôi có ý chí muốn đa dạng hóa phong cách hát cổ điển, tiếp cận một lớp khán giả mới".

Hiền Nguyễn Soprano đang là giảng viên thanh nhạc ở Việt Nam, từng được đào tạo tại Ý - Ảnh: NVCC

Hiền Nguyễn Soprano đang là giảng viên thanh nhạc ở Việt Nam, từng được đào tạo tại Ý - Ảnh: NVCC

Hiền Nguyễn Soprano cho biết cách hát của cô và Quốc Đạt ở đêm nhạc Hà Nội mang tính học thuật hơn, còn ở đêm nhạc TP.HCM cả hai sẽ hát gần gũi hơn với khán giả.

Các bản phối opera trong chương trình lần này sẽ được pop hóa trên nền nhạc cổ điển.

Đêm nhạc La Passione gồm hai phần. Phần một là các trích đoạn opera kinh điển, do hai nghệ sĩ hát trên nền tiếng đàn của giáo sư người Ý Gianni Kriscak.

Còn phần hai gồm những ca khúc Việt Nam và quốc tế được biểu diễn theo phong cách bán cổ điển pha trộn smooth jazz, pop...

Các nhạc phẩm nổi tiếng sẽ được biểu diễn trong hai phần bao gồm: 

Trường ca Sông Lô, Khi tôi bước qua, Trở về Surriento; Cỏ và mưa, Mùa hè đẹp nhất, Bình yên, Besame Mucho, Je t'aime...

Đồng thời, ban tổ chức cũng giới thiệu cuốn sách Lịch sử opera Ý do giáo sư Gianni Kriscak chủ biên, Nguyễn Thị Hiền (tức Hiền Nguyễn Soprano) và Trịnh Thị Oanh là đồng tác giả.

Nghệ sĩ opera Léa Badillo: Mặc áo dài, tôi thấy mình là cô gái ViệtNghệ sĩ opera Léa Badillo: Mặc áo dài, tôi thấy mình là cô gái Việt

Sinh ở Việt Nam nhưng được nhận nuôi và trưởng thành tại Pháp, nghệ sĩ opera Léa Badillo luôn thấy mình "rất Pháp" trước khi đặt chân về Việt Nam lần đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên