Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Nghệ An sẽ đón bà con khó khăn ở 19 tỉnh phía Nam về quê

20/07/2021 14:36 GMT+7

TTO - Những công dân quê Nghệ An gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở 19 tỉnh thành phía Nam có nguyện vọng sẽ được hỗ trợ đón về quê.

Nghệ An sẽ đón bà con khó khăn ở 19 tỉnh phía Nam về quê - Ảnh 1.

Công dân từ Bắc Giang về Nghệ An cách ly trong tháng 6-2021 - Ảnh: DOÃN HÒA

Trưa 20-7, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban ngành để bàn phương án tiếp nhận công dân từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu về quê.

Ông Trung giao đầu mối để người dân liên hệ gồm Sở Lao động - thương binh và xã hội (thống kê người dân các huyện, thành phố, thị xã lao động, làm việc, học tập ở các tỉnh phía Nam), Sở Thông tin và truyền thông (thiết kế website đăng ký sớm nhất).

Những người ưu tiên đón về quê là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm người thân, công tác; học sinh, sinh viên… Người khó khăn sẽ được hỗ trợ 100%.

Về mẫu đăng ký phải rõ ràng, đầy đủ thông tin như đi về địa phương bằng tàu hỏa, đường bộ hay máy bay. Phân loại từng trường hợp khi trở về thì ở cách ly tập trung thu phí hay không thu phí...

Dự kiến đầu tháng 8 sẽ tiếp nhận công dân đợt 1 về quê, với số lượng tối thiểu từ 1.000 đến 1.200 người. Tất cả các công dân trở về quê từ 19 tỉnh, thành phía Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và phải kiểm soát chặt chẽ.

Do đường bay Vinh - TP.HCM đang tạm dừng khai thác nên khi tiếp nhận về đường hàng không nếu có danh sách cụ thể thì tỉnh Nghệ An sẽ có phương án, đề nghị các hãng hàng không có chuyến bay riêng từ TP.HCM về Vinh.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đức Trung ký văn bản hỏa tốc xin chia sẻ với những khó khăn, đồng hành cùng với TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh Nghệ An đề nghị TP.HCM tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân Nghệ An cư trú trên địa bàn về điều kiện sinh hoạt, việc làm và ăn ở trong thời gian giãn cách xã hội; chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương rà soát và tổng hợp danh sách công dân Nghệ An đang lưu trú, làm việc trên địa bàn có nhu cầu về quê.

Cử đơn vị làm đầu mối để phối hợp với tỉnh Nghệ An xây dựng kế hoạch chi tiết đưa, đón công dân về quê.

Trước đó, trong tháng 6-2021, tỉnh Nghệ An đã tổ chức đón hơn 1.200 công dân từ tỉnh Bắc Giang về các địa phương cách ly an toàn. Ngoài các doanh trại quân đội, tại 21 huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An đều có khu cách ly tập trung, đảm bảo chỗ ở cho hàng chục ngàn người.

Sáng 20-7, tại Nghệ An phát hiện 2 ca COVID-19, là hai tài xế xe đường dài đi qua Nghệ An.

Từ ngày 13-6 đến nay, tại Nghệ An phát hiện 167 ca COVID-19, trong đó 72 bệnh nhân đã xuất viện, 1 người tử vong và đang điều trị cho 92 bệnh nhân.

Thăm dò ý kiến

Nhiều tỉnh thành đang lên kế hoạch đưa người dân có nhu cầu rời TP.HCM về quê trong những ngày này. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Dân từ Lào về tránh dịch, Nghệ An đón cách ly trong đêm Dân từ Lào về tránh dịch, Nghệ An đón cách ly trong đêm

TTO - Những ngày qua, người dân ở Lào, Thái Lan về quê tránh dịch tăng đột biến khiến các khu cách ly tập trung tuyến tỉnh ở Nghệ An quá tải.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận