Nghệ An tạm dừng xét nghiệm COVID-19 khi ra vào bệnh viện

17/07/2021 09:36 GMT+7

TTO - Những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị ngoại trú tại các bệnh viện ở Nghệ An sẽ không phải xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Nghệ An tạm dừng xét nghiệm COVID-19 khi ra vào bệnh viện - Ảnh 1.

Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Nghệ An được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 17-7, ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết vừa có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập ở tỉnh này về việc tạm dừng xét nghiệm sàng lọc COVID-19 bằng test nhanh đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị ngoại trú.

"Việc này có thể giảm chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng, chống dịch, tránh dịch xâm nhập vào bệnh viện thì các bệnh viện phải khai thác tối đa các thông tin về khai báo y tế, tiền sử dịch tễ nhằm đánh giá yếu tố nguy cơ để quyết định việc test nhanh xét nghiệm COVID-19 nếu cần thiết", ông Chỉnh nói.

Riêng cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị nội trú vẫn tiến hành xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế. Những trường hợp này kinh phí xét nghiệm sẽ do quỹ bảo hiểm y tế chi trả, những người không có thẻ bảo hiểm y tế thì được ngân sách nhà nước chi trả.

Từ ngày 17-6, Sở Y tế Nghệ An có công văn yêu cầu tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh đối với tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Giá xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 tại các bệnh viện ở Nghệ An là 150.000-238.000 đồng/lần, tùy vào bộ xét nghiệm.

Trong thời gian thực hiện này, nhiều người dân phản ảnh họ không ở vùng dịch, không tiếp xúc với các F, song khi đến các bệnh viện bắt buộc phải xét nghiệm COVID-19 làm tăng chi phí khám, chữa bệnh.

Sau đó, Sở Y tế Nghệ An quy định bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày sẽ được ra vào cơ sở khám, chữa bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết từ 19h tối 16-7 đến sáng 17-7, Nghệ An không ghi nhận ca COVID-19 mới. Đến nay, Nghệ An có 154 ca COVID-19 tại 11 địa phương, trong đó có 32 người đã xuất viện.

Các bệnh viện đang điều trị 121 ca, trong đó có 9 bệnh nhân đang phải sử dụng máy thở.

Bản vùng cao Nghệ An trong 3 ngày có 21 ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây Bản vùng cao Nghệ An trong 3 ngày có 21 ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây

TTO - Trưa 16-7, ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tương Dương liên quan đến ổ dịch tại bản Chăm Puông, xã Lượng Minh.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận