Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Nghệ An lần đầu tiếp nhận cách ly công dân từ chuyến bay quốc tế

14/04/2021 15:42 GMT+7

TTO - Chuyến bay đầu tiên đưa công dân từ nước ngoài về cách ly Nghệ An được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 bố trí cách ly tại một khách sạn ở huyện Con Cuông.

Nghệ An lần đầu tiếp nhận cách ly công dân từ chuyến bay quốc tế - Ảnh 1.

Người dân chờ tới lượt lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại một khu cách ly Hà Tĩnh - Ảnh: NGỌC THẮNG

Ngày 14-4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết UBND tỉnh này vừa có công văn hỏa tốc gửi Công ty cổ phần hàng không VietJet về việc tổ chức cách ly công dân Việt Nam về nước để phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ đề nghị triển khai, xử lý kiến nghị của hãng hàng không này đề nghị đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, cách ly tại Nghệ An.

Ngày 9-4, VietJet đề nghị Nghệ An tiếp nhận 10 chuyến bay với số lượng 2.300 công dân trong tháng 4.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu phát triển "kép" vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch, sau khi rà soát năng lực tiếp nhận, khả năng bố trí nguồn nhân lực, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng "việc tiếp nhận với số lượng và thời gian trên vượt quá khả năng của tỉnh Nghệ An".

Theo đó, tỉnh Nghệ An thống nhất tiếp nhận đợt đầu các công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước cách ly y tế vào ngày 14-4 với một chuyến bay, 230 công dân, và sẽ tiếp nhận đợt tiếp theo sau 14 ngày cũng với 230 công dân.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An tiếp nhận cách ly công dân từ chuyến bay quốc về nước để phòng chống dịch COVID-19.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, các công dân này sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại một khách sạn ở huyện Con Cuông, tự chi trả các chi phí cách ly, xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Nghệ An vừa tiếp nhận lô vắc xin 18.500 liều của Astra Zeneca do COVAX viện trợ. Với số lượng vắc xin còn hạn chế, Nghệ An sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng là tuyến đầu chống dịch theo nghị quyết 21 của Chính phủ như đơn vị điều trị cho bệnh nhân COVID-19, những người làm công tác xét nghiệm, truy vết.

Tại Hà Tĩnh, ngành y tế tỉnh này cũng bắt đầu tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 từ ngày 15-4.

Qua rà soát, thống kê của ngành y tế, tổng người làm việc trong các cơ sở y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, huyện là 8.752. Chỉ mới được phân bổ 7.300 liều nên trước mắt, Hà Tĩnh sẽ tiến hành tiêm trong số lượng vắc xin đã được phân bổ.

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị cần tập trung rà soát những đối tượng có nguy cơ cao nhất để đưa vào danh sách tiêm trước. Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã tập huấn hướng dẫn triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trên 200 nhân viên y tế.

Gần 1 năm trực khu cách ly COVID-19, chưa nhận được tiền hỗ trợ Gần 1 năm trực khu cách ly COVID-19, chưa nhận được tiền hỗ trợ

TTO - Ngày 31-3, nhiều cán bộ tham gia khu cách ly phòng chống dịch COVID-19 tại Trường THCS Vĩnh Bình, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, An Giang phản ánh đến Tuổi Trẻ Online: từ năm 2020 đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận