26/03/2022 08:30 GMT+7

Ngày 26-3, hạnh phúc vì được là 'mảnh ghép' trong ngôi nhà Đoàn

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Từ giây phút đeo huy hiệu Đoàn trên ngực áo cạnh trái tim, bạn trẻ ý thức được trách nhiệm của bản thân đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển tổ chức Đoàn, góp sức mình cống hiến cho đất nước.

Ngày 26-3, hạnh phúc vì được là mảnh ghép trong ngôi nhà Đoàn - Ảnh 1.

Á khôi 1 Sinh viên Việt Nam 2018 Lò Thị Huyền Trang - Ảnh: HÀ THANH

Lò Thị Huyền Trang (22 tuổi, á khôi 1 Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018, Lai Châu): Để trẻ được đến lớp, đến trường với điều kiện tốt nhất

"Sinh nhật người bạn lớn, ngày hội lớn của tuổi trẻ, tôi thật sự hạnh phúc, tự hào khi trở thành một mảnh ghép trong ngôi nhà Đoàn - nơi mang đến cho tôi nhiều cơ hội trải nghiệm, được gặp những đồng đội tuyệt vời và làm những điều thật có ích. 

Những ngày này, chúng tôi ra sức phát huy tính xung kích, tình nguyện, sáng tạo, góp một phần sức lực vào xây dựng Tổ quốc.

Ngày 26-3, hạnh phúc vì được là mảnh ghép trong ngôi nhà Đoàn - Ảnh 2.

Huyền Trang trong chuyến tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo Trường Sa năm 2019 - Ảnh: NVCC

Tham gia ngôi nhà Đoàn, tôi nhớ nhất là chuyến tình nguyện đến với các em nhỏ tại Thái Nguyên. Để đến được nơi đó, cả đoàn phải đi bộ vào một xóm không có điện, không sóng điện thoại, đường đi khó khăn nhưng khi nhìn thấy các em, những tiếng chào, sự gần gũi của các em với các thành viên trong đoàn thì thật sự những mệt mỏi đều tan biến.

Qua đây, tôi cũng muốn gửi gắm mong muốn các cấp bộ Đoàn sẽ có nhiều chương trình hành động để giúp đỡ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, giảm bớt đói nghèo. Có thể tổ chức nhiều chương trình sẻ chia, đồng hành với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt được đến trường, đến lớp với điều kiện tốt hơn, có đầy đủ trang thiết bị học tập.

Bạn Nguyễn Đình Vinh (sinh viên Trường ĐH Thủ đô Hà Nội): Dấn thân chọn việc khó

Ngày 26-3, hạnh phúc vì được là mảnh ghép trong ngôi nhà Đoàn - Ảnh 3.

2 năm qua, chàng trai trẻ khoác lên mình áo xanh tình nguyện xông pha vào mặt trận chống dịch - Ảnh: NVCC

Hôm nay, tôi rất tự hào được khoác lên mình màu áo xanh thanh niên nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn.

Bản thân là cán bộ Đoàn, tôi ý thức sâu sắc được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, đặc biệt là nơi mình sinh sống.

Suốt 2 năm chống dịch là quãng thời gian vô cùng khó khăn nhưng cũng là khoảng thời gian khó quên với bản thân tôi. Những người trẻ chúng tôi mặc màu áo xanh tình nguyện, bên ngoài khoác bộ đồ bảo hộ đã lăn xả vào các điểm nóng, thể hiện vai trò xung kích của thanh niên Việt Nam bằng các việc làm thiết thực, cụ thể như lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, hỗ trợ khu phong tỏa, cách ly, hỗ trợ tiêm vắc xin COVID-19 cho bà con nhân dân.

Là đoàn viên đang sinh hoạt 2 chiều (ở trường và địa bàn dân cư), tôi nhận ra thực trạng hiện nay lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt 2 chiều còn hạn chế, dẫn đến chất lượng sinh hoạt Đoàn tại địa phương chưa thực sự vững mạnh.

Tôi mong muốn tổ chức Đoàn có thể kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa khối trường học, đặc biệt là khối trường THPT, đại học, cao đẳng với đoàn cơ sở. Riêng khối trường học nên bám sát vào việc sinh hoạt Đoàn 2 chiều của đoàn viên, từ đó quản lý đoàn viên sinh hoạt 2 chiều một cách hiệu quả hơn.

Bạn Bùi Nhã Phương, 22 tuổi, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam: Tạo cầu nối giữa thanh niên - doanh nghiệp

Ngày 26-3, hạnh phúc vì được là mảnh ghép trong ngôi nhà Đoàn - Ảnh 4.

Từ lúc đeo huy hiệu Đoàn lên ngực áo, Bùi Nhã Phương luôn ý thức rõ về trách nhiệm của bản thân, đóng góp cho tổ chức Đoàn - Ảnh: NVCC

Từ giây phút đeo huy hiệu Đoàn lên ngực áo, tôi đã ý thức được trách nhiệm của bản thân trong xây dựng, phát triển tổ chức Đoàn và góp sức mình cống hiến cho đất nước.

Niềm tự hào xen lẫn xúc động khi nhớ về ngày thành lập Đoàn. Ngày 26-3 là ngày hội lớn của thanh niên cả nước, cùng nhau ra sức thi đua, xung kích, cống hiến, xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày một phát triển vững mạnh, góp sức trẻ vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Tôi mong rằng tổ chức Đoàn có thể giáo dục và định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, phối hợp với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ thành lập các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên theo quy mô mở rộng, tạo ra cơ hội dựa trên các thế mạnh sẵn có ở địa phương.

Cùng với đó, Đoàn có thể tạo cầu nối, tạo diễn đàn cho thanh niên được kết nối với doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội học nghề, mạnh dạn nhận máy móc và tăng năng lực sản xuất tại gia đình và bàn giao thành phẩm cho doanh nghiệp theo đúng yêu cầu và chất lượng.

Qua đó, giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nguồn lao động chất lượng, giúp thanh niên có được cơ hội phát triển kinh tế, lập nghiệp, khởi nghiệp thành công, chăm lo phát triển đời sống.

Thượng úy Đỗ Xuân Điềm (trợ lý công tác quần chúng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên): Khoác lên mình 2 màu áo xanh

Ngày 26-3, hạnh phúc vì được là mảnh ghép trong ngôi nhà Đoàn - Ảnh 5.

Thượng úy Đỗ Xuân Điềm - Ảnh: NVCC

Trong ngày thành lập Đoàn, bản thân mình rất vui, xen lẫn cảm xúc bồi hồi, tự hào khi là một cán bộ Đoàn khoác trên mình 2 màu xanh: đó là màu xanh áo lính và màu xanh của Đoàn.

Thiêng liêng hơn khi Tháng thanh niên cũng đồng thời là Tháng 3 biên giới gắn với hoạt động kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Bộ đội biên phòng và 33 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Do đó, tuổi trẻ Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong tháng 3 này.

Mình mong muốn rằng, tổ chức Đoàn sẽ có nhiều hơn nữa các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong giải quyết vấn đề việc làm, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhất là tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để Đoàn trở thành một người bạn, luôn đồng hành cùng thanh niên.

Bạn Vũ Thùy Dung (ở Gia Lâm, Hà Nội): Nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh niên 

Ngày 26-3, hạnh phúc vì được là mảnh ghép trong ngôi nhà Đoàn - Ảnh 6.

Bạn Vũ Thùy Dung mong muốn Đoàn có thể "thiết kế" các chương trình, hoạt động nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh niên - Ảnh: NVCC

Là một đoàn viên, ngày 26-3 có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và quan trọng với tôi. Tôi luôn tự hào về truyền thống hào hùng của tổ chức Đoàn, về những trang sử vẻ vang của thế hệ thanh niên đi trước.

Tôi rất biết ơn Đoàn, "người anh cả" của lớp lớp thanh niên Việt Nam, giúp những người trẻ phát huy được sự năng động, sáng tạo, xác định được lý tưởng và con đường đúng đắn.

Nhân ngày thành lập Đoàn, hướng đến thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, tôi mong muốn tổ chức Đoàn phát huy hơn nữa sức trẻ, tính năng động sáng tạo của thanh niên, đổi mới trong hình thức và nội dung triển khai các phong trào, chương trình hành động để phù hợp với tình hình thực tiễn sinh động của thanh niên hiện nay.

Tôi cũng mong Đoàn có thể "thiết kế" các chương trình, hoạt động nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ của thanh niên, tạo môi trường, diễn đàn để tuổi trẻ Việt Nam có nhiều cơ hội giao lưu văn hóa, kết nối với bạn bè thế giới.

Bên cạnh đó, cần áp dụng nhiều hơn nữa sự phát triển của công nghệ 4.0 vào quản lý đoàn viên và phát triển năng lực của họ trong thời đại công nghệ số.

Anh Lê Anh Tiến, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, CEO Công ty cổ phần công nghệ Chatbot Việt Nam: "Tiếp lửa" thanh niên

Ngày 26-3, hạnh phúc vì được là mảnh ghép trong ngôi nhà Đoàn - Ảnh 7.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Lê Anh Tiến - Ảnh: NAM TRẦN

Kể từ giây phút được xướng tên là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, tôi luôn ý thức về những hành động, bước đi trên chặng đường kế tiếp đều phải gắn liền với trách nhiệm "tiếp lửa".

Tôi luôn cố gắng làm tốt nhất công việc của mình, của xã hội, cũng như truyền đi cảm hứng cho các thế hệ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp trẻ bằng cách tham gia các buổi họp báo chia sẻ về niềm đam mê khởi nghiệp, kết nối các đội ngũ trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước.

Tôi tin tưởng, với sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của mỗi một người trẻ sẽ góp phần đưa tổ chức Đoàn ngày một lớn mạnh hơn, thực sự trở thành cánh tay đắc lực của Đảng.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, vấn đề đang được đoàn viên, thanh viên quan tâm là làm sao để có các kỹ năng cần thiết trong thời đại công nghiệp 4.0 và giúp thanh niên khởi nghiệp trong thời đại toàn cầu hóa, hiện đại hóa.

Tôi đề xuất giải pháp tăng cường nguồn nhân lực, vật lực nhằm đảm bảo sự tham gia và tiếng nói đồng đều của đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan chuyên ngành, các hoạt động theo nghĩa vụ của đoàn viên; cần có kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính và kỹ thuật để thực hiện các cam kết, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên; chủ động đề xuất các sáng kiến, dự án của đoàn viên, thanh niên có giá trị và khả thi nhằm thúc đẩy đưa những sáng kiến đó đi vào hoạt động.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với chủ đề Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với chủ đề 'Khát vọng cống hiến'

TTO - Chiều 25-3, anh Nguyễn Anh Tuấn - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên