Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Hà hơi cho 'tế bào' của Đoàn!

24/03/2022 08:07 GMT+7

TTO - 100 chi đoàn khu phố, ấp tại TP.HCM vừa được Thành đoàn vinh danh là chi đoàn tiêu biểu dịp kỷ niệm sinh nhật Đoàn 26-3 năm nay.

Hà hơi cho tế bào của Đoàn! - Ảnh 1.

Chi đoàn khu phố 2, phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) trao sách cho học sinh làm tài liệu học tập - Ảnh: Q.NG.

Vốn được xem là "tế bào" của tổ chức Đoàn tại địa bàn dân cư, mỗi chi đoàn dù với hoàn cảnh, điều kiện khác nhau vẫn luôn nỗ lực tạo ra bầu không khí mới trong quá trình hoạt động. 

Trong khó khăn chung, các bạn vẫn cho thấy sức sống của phong trào tuổi trẻ ở nơi cần được xem là chất xúc tác tốt cho sự phát triển của tổ chức Đoàn.

Tuyên dương chi đoàn khu phố, ấp tiêu biểu, chúng tôi muốn động viên các đơn vị hoạt động xuất sắc, đồng thời phát hiện, nhân rộng những cách làm hay, lan tỏa trong toàn khu vực.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG

Khi mọi người đồng lòng

Từ ngày khu đất trống tại khu phố được phường đầu tư sửa sang, chi đoàn khu phố 2, phường 1 (quận 4) đã có được "chốn đi về khang trang". 

Là không gian sinh hoạt chung của chi bộ, các đoàn thể của khu phố nhưng hoạt động của các bạn trẻ luôn được ưu tiên. Các bạn gọi đấy là "Điểm hẹn thanh niên" vì có không gian cho thiếu nhi đọc sách, thanh niên tập văn nghệ, trẻ nhỏ đến chơi.

Bí thư chi đoàn Nguyễn Thị Tâm Như khoe đã xin được khoảng 1.000 quyển sách về Bác Hồ, Đoàn, Đội, thiếu nhi... đáp ứng phần nào nhu cầu của các bạn nhỏ khu phố mượn đọc. 

Và có cả chuyến xe lưu động, trao đổi sách vào các hẻm sâu, góp phần gầy dựng văn hóa đọc cho tuổi nhỏ. Các bạn gọi đó là chuyến xe hạnh phúc vì có khi chở theo quà tặng, vật dụng tổ chức sân chơi cho tụi nhỏ.

Còn tại khu phố 17, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), từ quyết tâm của các bạn trong chi đoàn, các cô chú trong chi bộ phụ một tay, thế là vườn hoa mọc lên dọc nghĩa trang không chỉ tạo cảnh quan mà còn góp phần giữ trật tự cho khu vực này. 

Bí thư chi đoàn Nguyễn Song Thanh Ngọc kể nơi ấy trước đây vốn bị nhiều người tụ tập lấn chiếm buôn bán gia cầm khá lộn xộn, mất vệ sinh.

Từ ngày vườn hoa mọc lên, những người lấn chiếm đã phải chuyển đi, trả lại không gian vốn có. "Tụi mình trồng lên, các cô chú sống gần đấy xung phong nhận chăm bón và sau 2 năm, các hàng cây đều xanh tốt, cây trổ hoa" - Thanh Ngọc khoe.

Với chi đoàn khu phố 2, phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú), nhờ việc vận động của chi đoàn mà chủ mấy khu trọ đã không tăng giá phòng, tiền điện, nước cho khoảng 400 người là sinh viên, công nhân trọ trên địa bàn khu phố suốt mùa dịch vừa qua. 

"Không phải công gì của tụi mình đâu, chỉ là mấy cô chú chủ nhà đã nghĩ đến nên khi chi đoàn mở lời vận động, họ sẵn lòng ủng hộ ngay" - bí thư chi đoàn Nguyễn Thị Tuyết Trinh bộc bạch.

Rồi thấy nhu cầu vay vốn làm ăn của các bạn tại khu phố lớn, chi đoàn hỏi thăm thủ tục, hướng dẫn các bạn, lại được Đoàn phường hỗ trợ nhiệt tình. Kết quả đã có 18 hồ sơ được ngân hàng duyệt vay với tổng số tiền 546 triệu đồng, 28 bạn được giới thiệu việc làm, một bạn đã đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

"Lá chắn xanh" trong mùa dịch

Điểm sáng chung nhất của các chi đoàn chính là tham gia hoạt động phòng chống dịch COVID-19 ngay tại địa bàn trong đợt dịch vừa qua. Hỏi 5 cô gái chi đoàn khu phố 17 (phường Bình Hưng Hòa) có sợ nhiễm bệnh không, họ chẳng do dự, trả lời: không sợ! 

Thế nên 2 tấn gạo, 200 vỉ trứng và 5 tấn rau xanh, 60 phần sữa tươi các bạn vận động được đã đưa xuống tận tay bà con với sự hỗ trợ của các cô chú trong khu phố. Đó là chưa tính thời gian các cô gái ấy hỗ trợ hậu cần cho đội lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin cho người dân.

Khu phố 2, phường Sơn Kỳ đã ra mắt đội hình tình nguyện "Lá chắn áo xanh". 

Suốt mấy tháng dịch, những bạn trẻ tình nguyện sát cánh cùng nhau lo hậu cần, vận chuyển nhu yếu phẩm, rồi canh gác, chốt chặn các khu vực cách ly, hỗ trợ lập chốt kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ y tế truy vết lấy mẫu những người nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, ghi mã, nhập liệu... 

Tuyết Trinh - một trong những đoàn viên tại đây - chia sẻ: "Được tập huấn cách giữ an toàn rồi nên làm thôi mà, lúc đó còn đâu thời gian để sợ!".

Địa bàn khu phố 2, phường 1 (quận 4) có đến 7 chung cư và suốt mùa dịch, 20 bạn trẻ tình nguyện của chi đoàn đã thay nhau khi đi chợ giúp dân, khi vận chuyển lương thực thực phẩm, khi phát cơm cho bà con trong khu phong tỏa. "Tụi mình cứ vậy mà làm, thời điểm đó ai cũng sẽ làm vậy, tụi mình có lo lắng gì đâu" - Tâm Như bày tỏ.

Bí thư Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương chia sẻ: "Mỗi bạn đoàn viên, thanh niên tại các chi đoàn khu phố, ấp trong thời khắc ấy đã có mặt trên từng cây số trong các hoạt động phòng chống dịch. Có thể nói mỗi bạn đã trở thành "lá chắn xanh" ngay tại nơi mình sống, chung tay cùng TP và người dân đẩy lùi dịch bệnh".

2.083 chi đoàn

100 chi đoàn tiêu biểu lần này là minh chứng rõ nét về sự nỗ lực của các bạn đoàn viên thanh niên trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP năm qua. Các bạn đã thể hiện rõ vai trò hạt nhân trong tập hợp và phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên trên địa bàn cùng tham gia chống dịch.

Điển hình là đợt hoạt động cao điểm "Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19" với phương châm "Mỗi đoàn viên, thanh niên là một cảm biến xã hội", "Không để ai bị bỏ lại phía sau" và "Mỗi chi đoàn khu phố, ấp là một lá chắn xanh".

TP.HCM hiện có 2.083 chi đoàn khu phố, ấp, được xem là "tế bào" của tổ chức Đoàn trong việc tổ chức hoạt động cho đoàn viên, thanh niên tại khu vực địa bàn dân cư.

Chị Phan Thị Thanh Phương cho biết đã có nhiều giải pháp để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn khu phố, ấp và sắp tới sẽ nghiên cứu các giải pháp mới, đột phá hơn nhằm thực hiện tốt việc xây dựng Đoàn, hướng đến nhiệm kỳ mới 2022 - 2027.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương: Khơi nguồn cảm hứng cho sức sáng tạo của thanh niên Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương: Khơi nguồn cảm hứng cho sức sáng tạo của thanh niên

TTO - 'Các cấp bộ Đoàn cần xác định việc tổ chức đại hội là dịp để đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Do đó, cần chú trọng đổi mới phương thức, tận dụng chuyển đổi số trong công tác tổ chức đại hội', anh Ngô Văn Cương chia sẻ.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận