Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Ngàn người ùn ứ chờ phà Tuần Mây

07/04/2020 15:52 GMT+7

TTO - Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Hải Dương, thị xã Kinh Môn cho tạm dừng các tuyến đò ngang dân sinh để cách ly xã hội, tuy nhiên việc này lại khiến phà Tuần Mây quá tải khi người dân đổ dồn về đây.

Ngàn người ùn ứ chờ phà Tuần Mây - Ảnh 1.

Hàng ngàn người chủ yếu là công nhân lao động rồng rắn chờ lên phà Tuần Mây - Ảnh: LƯU LY

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-4, ông Lê Quý Tiệp, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương, cho biết tình trạng phà Tuần Mây nối huyện Kim Thành với thị xã Kinh Môn đang bị quá tải nhiều ngày qua xảy ra từ khi thị xã Kinh Môn tạm dừng hoạt động của các tuyến đò ngang dân sinh hoạt động song song cùng với phà Mây.

"Khi các tuyến đò ngang dân sinh tại thị xã Kinh Môn phải dừng hoạt động thì người dân chủ yếu là người lao động tại các nhà máy trên địa bàn đã đổ dồn về khu vực phà Tuần Mây gây ra tình trạng quá tải nghiêm trọng nhiều ngày nay" - ông Tiệp chia sẻ.

Trước tình hình này, ông Tiệp cho biết sở cũng đã có kiến nghị với UBND tỉnh Hải Dương sớm có chỉ đạo với UBND thị xã Kinh Môn về việc cho phép các đò ngang dân sinh hoạt động trở lại để giảm tải cho phà Tuần Mây, giảm áp lực giao thông tại khu vực này.

Được biết, bên cạnh bến phà Tuần Mây đang thi công dự án xây dựng cầu Mây nối với đường tỉnh 389 qua sông Kinh Môn. Cây cầu có chiều dài gần 700m, dự kiến hoàn thành vào tháng 6-2020.

Ngàn người ùn ứ chờ phà Tuần Mây - Ảnh 2.

Các chuyến phà hoạt động hết công suất, dù không đảm bảo đúng khoảng cách 2m nhưng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu đi lại quá lớn - Ảnh: LƯU LY

Ông Hoàng Tuấn Long, phụ trách bến phà Tuần Mây, cho biết những ngày qua nếu thực hiện theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội, đảm bảo mọi người phải giữ khoảng cách 2m thì dù nhân lực tại bến có hoạt động hết công suất, 24/24h cũng không thể đưa hết 3-4 ngàn người đổ về qua sông.

"Đúng quy định thì mỗi đợt cũng chỉ được chở khoảng 50 người, như vậy với 3-4 nghìn người mỗi ngày thì chúng tôi phải hoạt động liên tục không nghỉ may ra có thể chở hết. Chúng tôi mong chính quyền sớm có biện pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết tình trạng tắc nghẽn này" - ông Long nêu.

Liên quan vấn đề này, bà Nguyễn Thị Liễu, chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn, cho biết việc dừng các tuyến đò ngang dân sinh trên địa bàn là thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương nhằm đảm bảo việc giãn cách xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

"Theo chỉ đạo của tỉnh thì chúng tôi phải thực hiện tạm dừng đò ngang dân sinh, nếu không thực hiện thì không đảm bảo được việc kiểm soát y tế cũng như giãn cách xã hội mà Thủ tướng đã chỉ đạo. Tuy nhiên do các nhà máy, xí nghiệp vẫn phải hoạt động nên các công nhân không được nghỉ đã dẫn tới tình trạng quá tải tại phà Tuần Mây" - bà Liễu chia sẻ.

Theo bà Liễu, để giảm tải cho phà Tuần Mây thì thị xã đang đề xuất thực hiện theo hướng cho phép các tuyến đò ngang dân sinh hoạt động trở lại, nhưng chỉ trong các khung giờ "cao điểm" công dân đi làm và ra về.

Ngàn người ùn ứ chờ phà Tuần Mây - Ảnh 3.

Hàng ngàn người đổ về dẫn tới cảnh chen chúc chờ phà - Ảnh: LƯU LY

Trong chiều 7-4, chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có công văn gửi Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND thị xã Kinh Môn và UBND huyện Kim Thành về việc thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 tại bến phà Tuần Mây.

Cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì cùng UBND thị xã Kinh Môn và các đơn vị liên quan làm việc với các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp có sử dụng lao động trên địa bàn bố trí kế hoạch sản xuất phù hợp cho người lao động để tránh tình trạng tập trung đông người vào đầu giờ và cuối ngày làm việc.

Thực hiện phát thẻ, bố trí phương tiện và phối hợp với các đơn vị liên quan đưa đón người lao động qua phà Tuần Mây đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Giao Sở Giao thông vận tải kiểm tra, chấn chỉnh ngay hoạt động của bến phà Tuần Mây và xây dựng phương án hoạt động của bến phà đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19.

Giao UBND thị xã Kinh Môn và UBND huyện Kim Thành xem xét cho mở lại các bến đò nối giữa thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành để giảm tải lưu lượng người và phương tiện tại bến phà Tuần Mây.

Bố trí lực lượng chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát không để tình trạng quá tải, ùn tắc trên phà và 2 đầu bến phà, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định về phòng chống dịch.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận