Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Ukraine 1,49 tỉ USD

08/06/2022 16:29 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết Ngân hàng Thế giới hỗ trợ nước này 1,49 tỉ USD, giúp trả lương cho các nhân viên xã hội và công chức.

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Ukraine 1,49 tỉ USD - Ảnh 1.

Trung tâm thương mại ở thành phố Kharkov, Ukraine, bị hư hại do chiến sự - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ trang web của Ngân hàng Thế giới (WB), khoản hỗ trợ lần này là một phần trong tổng gói tài trợ hơn 4 tỉ USD mà họ huy động cho Ukraine, tăng so với ước tính 3 tỉ USD trước đó. Gần 2 tỉ USD trong số đó đã được giải ngân.

"WB đang hỗ trợ liên tục cho Ukraine và người dân nước này", ông David Malpass, chủ tịch WB, cho biết. "Chúng tôi đang làm việc với các nước tài trợ để giúp người dân Ukraine tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội.

Các dự án của WB ở Ukraine hỗ trợ cải thiện dịch vụ công trong các lĩnh vực như cấp nước, vệ sinh, sưởi ấm, điện, bảo trợ xã hội, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Theo ông Arup Banerji - giám đốc WB khu vực Đông Âu, việc duy trì các dịch vụ cốt lõi hướng tới người dân là cần thiết để ngăn chặn suy thoái và tình trạng nghèo đói ở Ukraine. Ngoài ra, duy trì khả năng hoạt động của chính phủ cũng là nền tảng của quá trình phục hồi và tái thiết trong tương lai.

Kể từ khi Ukraine gia nhập WB vào năm 1992, các cam kết của WB đối với quốc gia này đã đạt tổng cộng gần 16 tỉ USD, với khoảng 90 dự án và chương trình, bao gồm cả dự án đã được phê duyệt ngày 7-6 nói trên.

Theo Hãng tin Reuters, Ukraine đã nói họ cần ít nhất 5 tỉ USD mỗi tháng trong thời gian tới để duy trì hoạt động của chính phủ.

Nhóm các nước G7 hồi tháng trước đã cam kết tài trợ mới 9,5 tỉ USD, trong đó, Mỹ sẽ cấp 7,5 tỉ USD, Đức cấp 1 tỉ USD và các nước G7 khác cấp 1 tỉ USD dưới hình thức cho vay và bảo lãnh.

Khoản viện trợ này đã nâng gói hỗ trợ của các nước G7 cho Ukraine từ đầu năm đến nay lên gần 20 tỉ USD.

Bên cạnh gói viện trợ của G7, Liên minh châu Âu sẽ cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 9 tỉ euro (9,5 tỉ USD). Ngoài ra, Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cũng sẽ cấp các khoản vay trị giá 3,4 tỉ USD.

Vào tháng 3, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỉ USD cho Ukraine, giúp nước này đối phó với các chi phí tài chính ngày càng gia tăng.

IMF cũng thông báo sẽ lập một tài khoản riêng nhằm tạo kênh an toàn để các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Căng thẳng Pháp - Ukraine từ câu nói Căng thẳng Pháp - Ukraine từ câu nói 'không được làm bẽ mặt Nga' của ông Macron

TTO - Tổng thống Ukraine Zelensky là người mới nhất tham gia làn sóng chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì phát ngôn “không được làm bẽ mặt Nga”.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận