Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì lãi suất USD 0%

20/12/2017 10:09 GMT+7

TTO - Dù có nhiều đề xuất cần tăng lãi suất USD lên 0,25 - 0,5%/năm nhưng Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn tiếp tục duy trì lãi suất gửi USD 0%.

Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì lãi suất USD 0% - Ảnh 1.

Giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng ở TP.HCM - Ảnh: THUẬN THẮNG

Khẳng định trên được đưa ra tại buổi làm việc của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM ngày 19-12.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, nói rằng trong năm 2017 Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã 3 lần nâng lãi suất đồng USD, dù vậy lãi suất huy động USD tại Việt Nam vẫn ở mức 0% trong suốt hơn hai năm qua. 

Chính vì thế, trong thời gian qua, vấn đề nâng lãi suất huy động USD đã được nhiều doanh nghiệp và chuyên gia đặt ra.

Ông Minh cũng dẫn lời các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng việc duy trì lãi suất USD 0% để giảm tình trạng đôla hóa, tăng nguồn cung USD, giúp bình ổn tỉ giá là chủ trương đúng, đặc biệt trong thời điểm FED duy trì chính sách lãi suất thấp. 

Tuy nhiên FED liên tục tăng lãi suất đồng USD thời gian qua và khả năng tiếp tục tăng trong năm 2018 đã tạo ra một số tác động nhất định, trong đó có tình trạng chảy máu ngoại tệ... 

Từ đó các chuyên gia và giới doanh nghiệp cho rằng nên tăng lãi suất huy động USD để tạo động lực kéo nguồn ngoại tệ nhàn rỗi trong dân trở lại hệ thống NH, tránh tình trạng đem ngoại tệ gửi ở nước ngoài. 

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã phân tích và thấy việc duy trì lãi suất huy động USD ở mức 0% đã có nhiều tác động tốt, chẳng hạn như khiến nhiều người chuyển USD sang VND để gửi tiết kiệm. 

Huy động vốn bằng ngoại tệ hiện chỉ chiếm tỉ trọng 12% trong tổng huy động vốn, trong khi ở giai đoạn năm 2010 - 2015, tỉ lệ này lên đến 19 - 22%.

Ông Đào Minh Tú khẳng định chính sách lãi suất 0% với USD từ cuối năm 2015 đến nay đã đem lại lợi ích lớn, tạo nền tảng ổn định VND. 

Trên thực tế, một lượng lớn ngoại tệ trong dân đã chuyển hóa thành VND. Riêng năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm được 8 tỉ USD.

Liên quan đến việc vay mượn ngoại tệ, ông Đào Minh Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định mục tiêu chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang mua bán nhưng trong bối cảnh hiện nay việc vay mượn ngoại tệ chưa thể chấm dứt hẳn mà vẫn phải duy trì thêm một thời gian nữa...

Đảm bảo tiền mặt dịp cuối năm

Trước khả năng xếp hàng rồng rắn trước ATM dịp cuối năm, ông Đào Minh Tú đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước TP.HCM theo dõi chặt chẽ và chỉ đạo các ngân hàng thương mại có các giải pháp linh hoạt để giải quyết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay Ngân hàng Nhà nước TP.HCM sẽ làm việc với các ngân hàng thương mại để yêu cầu phải đảm bảo cho các ATM trên địa bàn thành phố hoạt động an toàn, thông suốt 24/24 giờ.

Trong trường hợp ATM xảy ra sự cố, các ngân hàng phải xử lý trong thời gian cho phép.

"Với các ATM đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM sẽ yêu cầu các ngân hàng phải hỗ trợ cán bộ để khi cần thiết sẵn sàng chi lương bằng tiền mặt vì nếu hàng loạt doanh nghiệp cùng chi lương trong những ngày cận tết thì không có hệ thống ATM nào chịu nổi", ông Minh nói.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận