16/03/2023 13:25 GMT+7

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Chỉ sau một ngày kể từ khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành, hôm nay 16-3 nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động - Ảnh 1.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng trở lên - Ảnh: NAM TRẦN

Lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng được các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục giữ bằng mức trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là 6%/năm.

Còn kỳ hạn trên 6 tháng, lãi suất huy động giảm đáng kể so với mức áp dụng hồi đầu tháng 3. Đơn cử kỳ hạn 12 tháng được niêm yết phổ biến là 8,4-8,8%/năm, giảm 0,1-0,2%/năm. Thậm chí, một số ngân hàng giảm tới 0,5%/năm.

Như VPBank công bố lãi suất tiền gửi online, lĩnh lãi cuối kỳ của kỳ hạn 6 tháng giảm còn 8,3%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 8,7%/năm. Mức giảm đều là 0,5%/năm.

VietABank áp dụng biểu lãi suất huy động mới, với mức giảm 0,5% ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên với mức từ 8,5% - 8,8%/năm.

Kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng đang có lãi suất cao nhất là 8,8%/năm.

Riêng bốn ngân hàng có vốn nhà nước là VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, mức lãi suất huy động được xem thấp nhất thị trường. Đơn cử như Agribank, mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng niêm yết là 7,2%/năm, còn trước đó là 7,4%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết từ ngày 15-3, lãi suất điều hành giảm là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới.

Qua đó các tổ chức tín dụng sẽ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, phục hồi nền kinh tế.

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã triển khai các giải pháp đồng bộ để ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro.

Không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường; nghiêm cấm tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp kỹ thuật để lách vượt trần lãi suất huy động, nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ lãi suất tiền gửi để giữ ổn định mặt bằng lãi suất thị trường.

Trong tháng 2, các ngân hàng thương mại đã tiếp tục đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh. Theo đó, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2-0,5%/năm đối với kỳ hạn 6 đến 12 tháng.

Đến nay mặt bằng lãi suất dần ổn định. Hiện lãi suất tiền gửi phát sinh mới khoảng 6,7%/năm và lãi suất cho vay phát sinh mới ở mức khoảng 9,4%/năm, trong đó nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động và cho vay.

Từ tuần sau lãi suất huy động sẽ giảm mạnh?Từ tuần sau lãi suất huy động sẽ giảm mạnh?

Từ ngày 6-3, các ngân hàng sẽ đồng loạt giảm lãi suất huy động từ 0,2 - 0,5%/năm so với lãi suất đang huy động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên