06/02/2023 17:21 GMT+7

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ dậy sóng, từ 9,61% lên 13%

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng bất ngờ tăng vọt từ 9,61%/năm lên 13%/năm nhưng doanh số giao dịch tại kỳ hạn này chỉ ở mức 200 tỉ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ dậy sóng, từ 9,61% lên 13% - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng bất ngờ tăng vọt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước cập nhật, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm trên 95% khối giao dịch) ở mức 6,26%/năm, tăng thêm 0,17%/năm so với mức ghi nhận vào trước kỳ nghỉ Tết, và cao hơn khoảng 1,7%/năm so với cuối năm 2022.

Trong khi lãi suất kỳ hạn 9 tháng bất ngờ tăng lên 13%/năm từ mức 9,61% ghi nhận trước đó. Tuy nhiên doanh số giao dịch tại kỳ hạn này chỉ ở mức 200 tỉ đồng, chiếm chưa đến 0,1% quy mô giao dịch liên ngân hàng trong phiên này.

Đáng chú ý lãi suất liên ngân hàng bật tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước bất ngờ chuyển từ trạng thái bơm ròng sang hút ròng.

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ dậy sóng, từ 9,61% lên 13% - Ảnh 2.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng bất ngờ tăng vọt từ 9,61%/năm lên 13%/năm - Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, sau 5 phiên liên tiếp bơm ròng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước đã mở lại hoạt động phát hành tín phiếu và hút 15.000 tỉ đồng từ 3 thành viên với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 5,79%/năm.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) dự báo mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tiếp tục cao hơn đáng kể so với năm ngoái, trung bình quanh mức  7% đối với các kỳ hạn 1 đến 3 tháng. 

Các thời điểm căng thẳng thanh khoản dự báo rơi nhiều hơn vào nửa đầu năm. Đối với các kỳ hạn ngắn có thể dao động ở mức thấp hơn trong điều kiện dòng vốn đầu tư có những diễn biến thuận lợi hơn so với kỳ vọng.

Đã đến lúc dừng cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng?Đã đến lúc dừng cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng?

Cuộc đua lãi suất huy động không làm quy mô vốn huy động tăng đột biến, dòng vốn chỉ dịch chuyển giữa các ngân hàng. Nếu không có sự can thiệp hành chính để dừng cuộc đua tăng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ rất khó khăn cho nền kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên