27/10/2021 14:52 GMT+7

Nga, Ukraine tranh chấp cổ vật bằng vàng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Số cổ vật của người Scythia chuyển từ bán đảo Crimea đến Hà Lan theo một chương trình cho mượn trưng bày năm 2014. Ít lâu sau, Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu ý dân tách khỏi Ukraine.

Nga, Ukraine tranh chấp cổ vật bằng vàng - Ảnh 1.

Mũ bằng vàng chạm khắc tinh xảo nằm trong số các cổ vật của người Scythia đang tranh chấp giữa Nga và Ukraine - Ảnh: AP

Ngày 26-10, một tòa án phúc thẩm Hà Lan tuyên bố số cổ vật bằng vàng là "một phần di sản văn hóa của Ukraine", do đó nên được trả cho chính quyền Kiev thay vì Crimea hiện nay.

Các cổ vật này gồm một chiếc mũ bằng vàng được người Scythia chạm khắc tinh xảo và nặng hơn 1kg, trang sức ở cổ cùng với các bao đựng kiếm, mũ chiến binh và đá quý gần 2.000 năm tuổi.

Bảo tàng Allard Pierson của Hà Lan đã nhận các cổ vật này cho triển lãm "Crimea: Vàng và bí mật của Biển Đen" mở cửa tháng 2-2014. Một tháng sau đó xảy ra sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi phán quyết ngày 26-10 là một chiến thắng cho nước này. "Chúng ta sẽ giành lại những gì thuộc về chúng ta. Sau cổ vật của người Scythia sẽ là bán đảo Crimea", ông Zelensky tự tin tuyên bố.

Theo Hãng thông tấn TASS của Nga, các bảo tàng Crimea sẽ kháng cáo lên Tòa án tối cao Hà Lan và sẽ tiếp tục đấu tranh để đem số cổ vật này về Crimea. Một số chính trị gia Nga cũng tỏ ra bức xúc, chỉ trích phía Hà Lan và Ukraine chính trị hóa vấn đề.

Trong thời gian chờ đợi phán quyết cuối cùng, Bảo tàng Allard Pierson sẽ tiếp tục giữ số cổ vật trên tại một nơi "an toàn", theo Hãng thông tấn AFP.

Trong lịch sử, Scythia dùng để chỉ một khu vực có người Scythia sinh sống tại lục địa Á-Âu từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Phần lớn khu vực của người Scythia xưa kia đang thuộc Nga và Ukraine ngày nay.

Nga, Ukraine tranh chấp cổ vật bằng vàng - Ảnh 2.

Một cổ vật được dùng làm trang sức ở cổ - Ảnh: AFP

Nga, Ukraine tranh chấp cổ vật bằng vàng - Ảnh 3.

Bông tai bằng vàng của người Scythia có niên đại từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên - Ảnh: AFP

Căng thẳng với Nga, Ukraine huy động quân dự bị không cần báo trước Căng thẳng với Nga, Ukraine huy động quân dự bị không cần báo trước

TTO - Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 21-4 thông báo Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã ký phê chuẩn đạo luật mới cho phép huy động lực lượng quân dự bị nhập ngũ mà không cần báo trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên