Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nga, Ukraine không 'ngồi chung bàn' khi ký thỏa thuận ngũ cốc

22/07/2022 22:53 GMT+7

TTO - Phía Ukraine đưa ra lời giải thích rằng họ không muốn tên mình xuất hiện cùng tên quan chức Nga, khi được thắc mắc vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov không ngồi chung bàn.

Nga, Ukraine không ngồi chung bàn khi ký thỏa thuận ngũ cốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov (trái) rời đi sau khi ký thỏa thuận với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Lễ ký thỏa thuận đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine được an toàn kết thúc vào tối 22-7 (giờ Việt Nam) tại Thổ Nhĩ Kỳ trước sự chứng kiến của tổng thống chủ nhà và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Không có sự cố ngoài ý muốn nào xảy ra tại sự kiện.

Hãng thông tấn AFP cho biết đoàn Nga và Ukraine ngồi riêng, lần lượt ký với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc những văn bản có nội dung giống nhau. Hai bên cũng không bắt tay khi xuất hiện tại sự kiện.

Phía Ukraine giải thích họ không muốn tên của mình xuất hiện trong cùng văn bản với quan chức Nga.

Như vậy về mặt hình ảnh, Ukraine chỉ đang ký với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc, không ký với Nga đúng như lời vị cố vấn Mykhaylo Podolyak của tổng thống Ukraine tuyên bố trước giờ ký.

Sau lễ ký kết, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ví thỏa thuận "như một ngọn hải đăng của hy vọng" sẽ giúp cứu sống nhiều người và nhiều quốc gia đang bị thiếu hụt lương thực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán dẫn tới thỏa thuận - cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ mở đường cho hòa bình cuối cùng ở Ukraine.

Nga, Ukraine không ngồi chung bàn khi ký thỏa thuận ngũ cốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu (trái) ký thỏa thuận với người đứng đầu Liên Hiệp Quốc và đại diện Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Về lý thuyết, để hàng hóa có thể rời cảng của Ukraine, các thủy lôi và những chướng ngại vật khác quanh các cảng Ukraine sẽ phải được rà phá, dỡ bỏ.

Nga trước đó tố Ukraine tự rải thủy lôi bên ngoài các cảng của mình để ngăn chặn tàu chiến Nga tiến vào, nhưng Kiev lại nói chính Nga đã làm điều này.

Sau lễ ký kết ngày 22-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tuyên bố nước này "sẽ không tận dụng" việc các cảng này được mở trở lại cho mục đích khác và sẽ làm đúng như các cam kết ghi trong thỏa thuận.

Mỹ và Canada tuyên bố sẽ theo dõi sát việc thực thi thỏa thuận này, đồng thời sẽ để mắt đến những hoạt động của Nga tại Biển Đen, theo Reuters. Hiện vẫn chưa rõ việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc sẽ bắt đầu khi nào.

Hai quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết họ hy vọng việc thực thi sẽ nghiêm túc và hoạt động xuất khẩu ngũ cốc sẽ được nối lại trong vài tuần tới, sớm đưa xuất khẩu về mức 5 triệu tấn/tháng như trước xung đột Nga - Ukraine.

Ukraine bất ngờ không ký thỏa thuận với Nga về xuất khẩu ngũ cốc Ukraine bất ngờ không ký thỏa thuận với Nga về xuất khẩu ngũ cốc

TTO - Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhaylo Podolyak tuyên bố Kiev sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào với Matxcơva để giải phóng lượng ngũ cốc khổng lồ đang bị ách tắc tại nước này. Tuyên bố đưa ra ngay trước thềm lễ ký kết tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22-7.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận