Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chiến sự tiếp tục lan rộng ở Ukraine và càng lúc càng khó đoán định

22/07/2022 08:10 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Lavrov: "Bây giờ địa lý đã khác, nó không chỉ là Donetsk và Lugansk, nó còn là các khu vực Kherson, Zaporizhzhia và một số vùng lãnh thổ khác". Mỹ tiếp tục tăng viện trợ cho Ukraine.

Chiến sự tiếp tục lan rộng ở Ukraine và càng lúc càng khó đoán định - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga đang chiến đấu tại Ukraine - Ảnh: TASS

Cuộc xung đột ở Ukraine đang có những chuyển biến đột ngột, càng lúc càng khó đoán định điểm dừng của "tàu lượn" này sẽ ở đâu.

Ngày 20-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết mục tiêu quân sự của Nga không còn giới hạn trong khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, cũng có nghĩa chiến trường sẽ mở rộng và tổn thất chiến tranh sẽ tăng lên. Điều quan trọng hơn, cuộc chiến này sẽ thể hiện đúng nghĩa là một cuộc chiến tiêu hao không chỉ với Ukraine, Nga, phương Tây mà cả với nền kinh tế thế giới khi điểm dừng của nó vẫn còn nằm ở tít phía chân trời.

Cửa ngoại giao đã đóng sập

Khi đang kiểm soát gần hết khu vực Donbass, phía Nga muốn thể hiện ai thật sự làm chủ chiến trường và quyết định số phận cuộc chiến bằng tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov: "Bây giờ địa lý đã khác, nó không chỉ là Donetsk và Lugansk, nó còn là các khu vực Kherson, Zaporizhzhia và một số vùng lãnh thổ khác".

Matxcơva cho rằng việc phương Tây tiếp viện vũ khí tên lửa tầm xa, như hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), giúp Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga là lý do chính khiến Nga thay đổi quan điểm và mở rộng cuộc chiến.

Ông Lavrov cảnh báo các "mục tiêu địa lý" của Nga sẽ mở rộng hơn nữa nếu phương Tây tiếp tục cung cấp HIMARS cho Ukraine. Ông nói: "Bởi vì chúng tôi không thể cho phép phần lãnh thổ của Ukraine mà (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky kiểm soát, hoặc bất kỳ ai thay thế ông ta, có vũ khí đe dọa trực tiếp đến lãnh thổ của chúng tôi và lãnh thổ của những nước cộng hòa đã tuyên bố độc lập".

Phía Nga cũng cảnh báo cánh cửa chấm dứt xung đột thông qua ngoại giao đã bị đóng sập lại, khi Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh cuộc đàm phán hòa bình không có ý nghĩa gì vào lúc này khi các chính phủ phương Tây đang khuyến khích Kiev chiến đấu thay vì đàm phán.

Hàm ý cảnh cáo của ông Lavrov là người Ukraine đang phải trả giá cho chính sách viện trợ vũ khí hạng nặng của Mỹ và phương Tây. Ukraine được tiếp thêm vũ khí, nhưng Ukraine cũng sẽ đối mặt với việc mất nhiều diện tích đất hơn trong thời gian tới. Nga "nhắn nhủ" rằng Ukraine đang mất nhiều hơn được từ phương Tây.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nếu tuyên bố của ông Lavrov là sự thật hơn là cảnh cáo thì điều này cũng có ý nghĩa viện trợ vũ khí hạng nặng tầm xa của Mỹ và phương Tây đang dần làm thay đổi cục diện chiến trường và gây lo ngại cho Nga. Đà tiến quân của Nga đang chậm lại ở khu vực Donbass. Với 12 hệ thống HIMARS đã được Mỹ chuyển giao, Ukraine đang gây ra những thiệt hại đáng kể khi tấn công liên tiếp vào các vị trí quân sự của Nga thời quan qua.

Mỹ tăng viện trợ cho Ukraine

Hiện tại về cục diện chiến trường, Nga khá tự tin sau gần 5 tháng xung đột họ chiếm ưu thế vượt trội về không quân và pháo binh. Thậm chí tuần trước Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã bất ngờ tới Ukraine thăm và động viên binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự.

Phía Nga có thể đang kỳ vọng sẽ sớm kiểm soát vùng phía nam của Ukraine, sát với bán đảo Crimea hiện do Nga kiểm soát và chặn đường ra biển Đen của Ukraine. Nga đang chiếm lợi thế rất lớn khi họ đã nắm quyền kiểm soát phần lớn Kherson và Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine vào những ngày đầu của cuộc chiến. Nếu Nga sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk ở Donbass và Kherson, Zaporizhzhia ở phía nam thì họ sẽ kết nối với bán đảo Crimea bằng đất liền và Ukraine sẽ mất đường ra biển.

Trong khi đó, phương Tây tăng nhanh cung cấp vũ khí cho Ukraine và gia tăng các biện pháp mới trừng phạt Nga. Trong cùng ngày 20-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo sẽ gửi thêm 4 hệ thống pháo phản lực HIMARS tới Ukraine, nâng tổng số hệ thống HIMARS mà Mỹ cung cấp lên 16.

Gói viện trợ mới nhất đã đưa cam kết viện trợ quân sự của Mỹ lên tới khoảng 8 tỉ USD kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, bao gồm khoảng 2,2 tỉ USD trong tháng qua. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cũng cho biết Nhà Trắng đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự tiếp theo cho Ukraine và sẽ được điều chỉnh để phù hợp với chiến sự ở miền đông Ukraine.

Canh bạc của Nga?

Việc mở rộng cuộc chiến sẽ là một canh bạc lớn đối với Nga vì họ đã từng không thành công khi mở chiến dịch quân sự trên nhiều mặt trận ở Ukraine hồi đầu cuộc chiến. Thành công bước đầu ở Donbass không có nghĩa điều đó sẽ lặp lại ở các khu vực khác.

Hiện tại khu vực Donbass và các nơi khác vẫn chưa hoàn toàn thuộc về Nga, khi họ vẫn đang phải đối mặt với các cuộc phản công của Ukraine. Cuộc chiến sẽ vẫn kéo dài và nền kinh tế thế giới sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề.

Anh sắp gửi thêm nhiều vũ khí chống tăng cho Ukraine Anh sắp gửi thêm nhiều vũ khí chống tăng cho Ukraine

TTO - Ngày 21-7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết Anh sẽ gửi nhiều súng pháo, hơn 1.600 vũ khí chống tăng... tới Ukraine trong đợt cung cấp vũ khí mới nhất nhằm giúp củng cố khả năng phòng thủ của nước này trước Nga.

TS NGUYỄN THÀNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận