11/05/2023 10:35 GMT+7

Nga tuyên bố không ai dám thực thi lệnh bắt Tổng thống Putin

Điện Kremlin tuyên bố khó có thể tưởng tượng được bất kỳ quốc gia nào dám thực thi lệnh bắt của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga tuyên bố không ai dám thực thi lệnh bắt Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AP

Theo Đài RT, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài ngày 10-5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) là con rối của phương Tây. Ông cho biết Nga không lo lắng về lệnh bắt của ICC đối với ông Putin.

Cụ thể, Đài ATV ở Bosnia đã hỏi ông Peskov về các cáo buộc của ICC đưa ra đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và ủy viên của tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova.

Vào ngày 17-3, ICC phát lệnh bắt ông Putin và bà Maria Lvova-Belova, với cáo buộc "có thể liên quan tội ác chiến tranh" khi đưa trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga một cách bất hợp pháp.

Theo ông Peskov, lệnh của ICC có nghĩa "trên thực tế có thể có các quốc gia ở ngoài kia đang thiếu chủ quyền và cho rằng các nước này muốn hành động theo lệnh đó nếu họ có cơ hội. Nhưng tôi khó tưởng tượng nổi có ai dám hành động theo lệnh đó chống lại tổng thống Nga".

Ông cũng nhấn mạnh Nga là "một trong những quốc gia lớn nhất thế giới và là một trong những cường quốc hạt nhân lớn nhất".

Ông Peskov nhắc lại Nga không phải là bên phê chuẩn Quy chế Rome về ICC và không công nhận ICC.

"Trong hoàn cảnh hiện tại, chúng tôi coi cơ quan này trên thực tế là một con rối của tập thể phương Tây. Phương Tây đang sử dụng ICC để gây áp lực lên đất nước chúng tôi và họ sẽ không thành công" - ông Peskov nói.

Sau khi ICC phát lệnh bắt ông Putin, các nước phương Tây như Mỹ, Đức... đã hoan nghênh động thái này. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông Putin "rõ ràng đã phạm tội ác chiến tranh" và việc ICC quyết định phát lệnh bắt giữ ông Putin là "chính đáng". 

Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định Nga không công nhận thẩm quyền của ICC và coi các quyết định của cơ quan này là vô hiệu.

Trát ICC và câu trả lời từ MatxcơvaTrát ICC và câu trả lời từ Matxcơva

TTCT - Phán quyết của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên về quyền trẻ em Liên bang Nga Maria Lvova-Belova đã kéo theo những phản ứng khó tránh khỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên