25/03/2023 16:05 GMT+7

Chủ tịch Hạ viện Nga đòi trừng phạt người ủng hộ tòa ICC

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin đề xuất sửa luật để cấm tất cả hoạt động của tòa ICC và trừng phạt những người hỗ trợ, ủng hộ cơ quan này tại Nga.

Chủ tịch Hạ viện Nga đòi trừng phạt người ủng hộ tòa ICC - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin - Ảnh: AFP

"Cần phải sửa đổi luật cấm bất kỳ hoạt động nào của tòa ICC trên lãnh thổ của đất nước chúng ta", ông Volodin nói trong một bài đăng trên Telegram ngày 25-3. Chủ tịch Hạ viện Nga (hay còn gọi là Duma quốc gia) được xem là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Volodin lập luận Mỹ đã có các luật để ngăn chặn việc công dân của họ bị Tòa án hình sự quốc tế (ICC) đặt tại The Hague xét xử, do đó Nga cũng cần có động thái tương tự.

Chủ tịch Hạ viện Nga cũng đề xuất bất kỳ sự trợ giúp hoặc hỗ trợ nào cho tòa ICC bên trong nước Nga đều phải bị trừng phạt theo luật.

Hôm 17-3, tòa ICC đã phát lệnh bắt Tổng thống Putin vì những vấn đề gây tranh cãi tại Ukraine, trong đó có việc đưa nhiều trẻ em Ukraine từ vùng chiến sự sang Nga. Đức tuyên bố sẽ bắt ông Putin nếu nhà lãnh đạo Nga đến nước này.

Các quan chức Nga đã cảnh báo bất cứ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin sẽ tương đương một lời tuyên chiến chống lại cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Điện Kremlin nói lệnh bắt giữ của tòa ICC là một quyết định chính trị nhưng vô nghĩa đối với Nga.

Các quan chức Nga phủ nhận các cáo buộc ở Ukraine và nói rằng phương Tây đã phớt lờ những gì họ gọi là tội ác chiến tranh của Ukraine.

Các cường quốc như Nga, Mỹ và Trung Quốc không phải là thành viên của tòa ICC.

Ukraine không phải là thành viên của ICC song Kiev đã trao quyền tài phán cho tòa này để truy tố các tội phạm xảy ra trên lãnh thổ của mình.

Hungary tuyên bố không bắt ông Putin, bất chấp lệnh của ICCHungary tuyên bố không bắt ông Putin, bất chấp lệnh của ICC

"Dựa theo pháp luật Hungary, chúng tôi không thể bắt giữ tổng thống Nga. Quy chế của ICC chưa được chính thức sử dụng ở Hungary" - ông Gulyas nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên