Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Nga tuyên bố đã sản xuất lô vắc xin đầu tiên, ông Trump 'hi vọng hiệu quả'

15/08/2020 19:36 GMT+7

TTO - Nga cho biết nước này đã sản xuất lô vắc xin đầu tiên, chưa đầy 1 tuần sau khi Tổng thống Vladimir Putin hôm 11-8 thông báo Nga đã đăng ký loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V.

Nga tuyên bố đã sản xuất lô vắc xin đầu tiên, ông Trump hi vọng hiệu quả - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ảnh một nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Gamaleya ở Nga - Ảnh: AP

Hãng tin Interfax dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nga ngày 15-8 cho biết Nga đã sản xuất lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của nước này. 

Vắc xin này do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya cùng Viện Nghiên cứu 48 - Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển.

Theo hãng tin Reuters, thông tin trên được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Y tế Nga cho biết họ đã bắt đầu sản xuất vắc xin ngừa COVID-19. Nga nói rằng vắc xin này - có tên Sputnik V - là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên bước vào khâu sản xuất. Vắc xin sẽ được triển khai sử dụng vào cuối tháng này.

Bộ Y tế Nga nói rằng vắc xin Sputnik V đã trải qua tất cả kiểm tra cần thiết và chứng minh có thể xây dựng miễn dịch chống lại virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19. Vắc xin có hai thành phần được tiêm riêng, trong đó lần tiêm thứ hai phải được thực hiện 3 tuần sau lần tiêm đầu.

Hãng tin Sputnik dẫn lời các quan chức Nga cho biết nước này có thể sản xuất 500 triệu liều vắc xin trong 12 tháng tới.

Trước đó, ngày 14-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hi vọng vắc xin của Nga sẽ có hiệu quả, trong bối cảnh các nhà khoa học và quan chức y tế phương Tây lo ngại về sự an toàn của vắc xin này.

"Chúng tôi không biết nhiều về vắc xin này. Chúng tôi hi vọng nó hiệu quả. Họ (Nga) đã bỏ qua các cuộc thử nghiệm nào đó và chúng tôi cảm thấy việc trải qua cả quá trình là quan trọng" - ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã đảm bảo với công chúng rằng vắc xin này an toàn, đồng thời nói rằng một trong các con gái của ông đã được tiêm và thấy vẫn khỏe sau đó.

Theo hãng thông tấn TASS, các cuộc thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin này đã được thực hiện thành công trong tháng 6 và tháng 7.

Người đứng đầu hội đồng quản trị Công ty R-Pharm, ông Alexey Repik, cho biết giá xuất khẩu vắc xin ngừa COVID-19 của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều. Ông lưu ý lô vắc xin đầu tiên có thể sẽ khá đắt, nhưng vắc xin sẽ trở nên rẻ hơn khi số lượng sản xuất đạt quy mô công nghiệp đủ lớn.

Bộ Y tế thông tin việc mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh Bộ Y tế thông tin việc mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh

TTO - Tối nay 14-8, Bộ Y tế phát đi thông báo chính thức cho biết đã đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh, bên cạnh nỗ lực phát triển vắc xin trong nước.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận