Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Mỹ từ chối đề nghị hợp tác làm vắcxin ngừa COVID-19 của Nga

14/08/2020 16:12 GMT+7

TTO - Các quan chức Nga tại Matxcơva nói với Đài CNN (Mỹ) rằng họ đã đề nghị "sự hợp tác chưa từng có tiền lệ" trong điều trị, phòng ngừa COVID-19 với Mỹ nhưng Washington từ chối.

Mỹ từ chối đề nghị hợp tác làm vắcxin ngừa COVID-19 của Nga - Ảnh 1.

Một nhà khoa học làm việc bên trong phòng thí nghiệm của Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya tại Matxcơva, Nga ngày 6-8 - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, giới chức Matxcơva cho biết họ đã đề nghị hợp tác với chương trình đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắcxin phòng COVID-19 có tên "Operation Warp Speed", gọi tắt là Chương trình OWS , của Mỹ nhưng "Mỹ hiện chưa cởi mở" với những tiến bộ y khoa của Nga.

"Có một cảm giác nói chung không tin tưởng Nga từ phía Mỹ và chúng tôi tin rằng các công nghệ, bao gồm vắcxin, thử nghiệm và điều trị sẽ không được chấp nhận ở Mỹ vì sự không tin tưởng đó", một quan chức cao cấp Nga (không nêu tên) nói với CNN.

Các quan chức Nga cho biết Nga sẵn sàng chia sẻ với Mỹ thông tin về vắcxin COVID-19 do họ phát triển, và cũng sẽ cho phép các hãng dược Mỹ sản xuất vắcxin Nga trên đất Mỹ.

Trước đó Đài CNN đưa tin cho biết phía Nga nói một số công ty dược phẩm Mỹ bày tỏ quan tâm muốn tìm hiểu về vắcxin của Nga dù tên của các công ty này không được tiết lộ.

Ngày 13-8, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo thông tin về vắcxin mới của Nga. Bà McEnany cho biết các vắcxin của Mỹ phải trải qua thử nghiệm giai đoạn 3 hết sức nghiêm ngặt và phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao.

Trong khi đó, trao đổi với Đài CNN, các quan chức khác của Mỹ nói vắcxin của Nga được phía Mỹ coi là chưa được nghiên cứu cẩn trọng và thậm chí còn không gợi chút quan tâm nghiêm túc nào với họ trước khi được đưa vào sử dụng.

Sau khi Washington từ chối đề nghị, các nguồn tin từ Nga cho rằng Washington nên "nghiêm túc cân nhắc chấp nhận" sử dụng vắcxin vì Sputnik V do Nga vừa phê chuẩn có thể cứu nhiều sinh mạng người Mỹ.

"Nếu vắcxin của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại hiệu quả nhất, câu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ không tìm hiểu sâu hơn về lựa chọn này, tại sao chính trị lại xen vào chuyện tiếp cận một loại vắcxin", một quan chức cao cấp của Nga nói với Đài CNN.

Ngày 11-8, Nga công bố đã phát triển được một loại vắcxin ngừa virus corona và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chính con gái ông cũng đã tiêm vắcxin này. Trong cuộc họp báo ngày 11-8, phía Nga cũng nói có ít nhất 20 nước tại Mỹ Latin, Trung Đông và châu Á bày tỏ quan tâm tới Sputnik V.

Tuy nhiên các thử nghiệm lâm sàng liên quan vắcxin vẫn chưa hoàn tất và một số chuyên gia bày tỏ nghi ngờ về các tuyên bố của Nga liên quan vắcxin COVID-19.

Hiện có hơn 20 loại vắcxin đang được tiến hành thử nghiệm ở nhiều giai đoạn khác nhau trên toàn thế giới. Cuộc chạy đua tìm kiếm vắcxin COVID-19 khả dụng đang diễn ra khắp nơi, không chỉ vì sức khỏe của hàng tỉ người, mà còn vì tiềm năng lợi nhuận hàng tỉ USD cho cả nhà phát triển lẫn nhà sản xuất nếu vắcxin thành công.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

TTO - Nhiều tờ báo nước ngoài đã đăng lại thông tin Việt Nam đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga, chỉ vài ngày sau khi Nga công bố loại vắc xin có tên Sputnik V giữa bối cảnh thế giới đã ghi nhận hơn 21 triệu ca nhiễm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận