Bộ Y tế thông tin việc mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh

14/08/2020 20:26 GMT+7

TTO - Tối nay 14-8, Bộ Y tế phát đi thông báo chính thức cho biết đã đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh, bên cạnh nỗ lực phát triển vắc xin trong nước.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết trong nỗ lực sớm có vắc xin ngừa COVID-19 phục vụ cộng đồng, Bộ Y tế đã đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh.

Tuy nhiên theo Bộ Y tế, việc cung cấp vắc xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất, bên cạnh quy trình thử nghiệm vắc xin trước khi đưa vào sử dụng ở Việt Nam rất chặt chẽ và đòi hỏi thời gian.

"Đây là thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc xin tiếp cận người dân, Bộ Y tế sẽ nỗ lực để có vắc xin phục vụ phòng chống dịch sớm nhất", thông cáo của Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế cũng cho biết bên cạnh việc đặt mua vắc xin của Nga, Anh, hiện đang có 4 nhà phát triển vắc xin của Việt Nam đang triển khai nghiên cứu và sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 - gồm VABIOTEC, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế - IVAC, Trung tâm Nghiên cứu vắc xin và sinh phẩm y tế và Công ty Nanogen - bước đầu cho kết quả khả quan, dự kiến 2/4 vắc xin này có thể đưa vào tiêm thử nghiệm trên người sau tháng 10 tới đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Y tế cũng cho biết theo kế hoạch, vắc xin ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất có thể ra mắt và sử dụng rộng rãi vào tháng 10-2021.

Toàn cảnh vụ vắc xin Sputnik V gây tranh cãi của Nga Toàn cảnh vụ vắc xin Sputnik V gây tranh cãi của Nga

TTO - Không chỉ chuyên gia quốc tế, chuyên gia của Nga cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề an toàn cho sức khỏe người dân sau khi Nga phê duyệt vắc xin Sputnik V. Vì sao?

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận