Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Nga từ chối cho phép các hãng hàng không EU vào lãnh thổ

28/05/2021 10:37 GMT+7

TTO - Ít nhất 2 hãng hàng không châu Âu đã bị chính quyền Nga không cấp phép cho bay tới Matxcơva sau khi các hãng này yêu cầu một tuyến đường bay vòng tránh không phận Belarus.

Nga từ chối cho phép các hãng hàng không EU vào lãnh thổ - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737-8AS của Hãng hàng không Ryanair buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở thủ đô Minsk, Belarus ngày 23-5 sau khi có báo động bom giả - Ảnh: AFP

Động thái của Nga, thể hiện sự ủng hộ của Matxcơva với chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, sau khi Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhất với Belarus liên quan vụ ép máy bay Hãng Ryanair (Ireland) hạ cánh khẩn cấp.

Giới chức Belarus sau đó đã bắt một nhà báo đối lập cùng một nữ sinh viên người Nga đi cùng anh này trên chuyến bay.

Theo Đài CNN, Hãng hàng không Austrian Airlines đã hủy một chuyến bay được lên kế hoạch từ Vienna (Áo) đến Matxcơva (Nga) trong ngày 27-5, trong đó tuyến đường bay đã được thay đổi để tránh bay qua không phận Belarus.

"Việc thay đổi tuyến đường bay phải được chính quyền cho phép. Giới chức Nga đã không cho phép chúng tôi. Do đó, Austrian Airlines phải hủy chuyến bay từ Vienna tới Matxcơva trong ngày hôm nay", thông báo của hãng hàng không Áo nêu.

Trước đó, Hãng hàng không Air France ngày 26-5 cũng thông báo hủy chuyến bay từ Paris (Pháp) đến Matxcơva. Air France cho biết giới chức Nga đã không cho phép chuyến bay của hãng bay vòng qua không phận Belarus để tới Matxcơva.

Liên minh châu Âu cũng đã cấm các hãng hàng không Belarus sử dụng không phận và sân bay của 27 quốc gia thành viên EU. Đồng thời yêu cầu các hãng hàng không EU tránh bay qua không phận Belarus.

Điều này buộc hãng hàng không quốc gia Belarus là Belavia phải thông báo hủy các chuyến bay tới 8 quốc gia EU từ ngày 27-5 đến 30-10.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov - cho biết Chính phủ Nga tin tưởng lý do chính đáng của giới chức Belarus khi yêu cầu máy bay Hãng Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk. 

Ông Peskov nói thêm vấn đề về công dân Nga đang bị giam giữ ở Minsk có thể sẽ được nêu ra trong cuộc gặp giữa ông Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 28-5.

Tổng thống Lukashenko cũng từng khẳng định ông đã hành động hợp pháp để bảo vệ người dân. Ông cũng nói thông tin nói tiêm kích Mig-29 của Belarus ép máy bay Hãng Ryanair hạ cánh ở Minsk là "hoàn toàn dối trá".

Thư Thư 'đe dọa đánh bom' Belarus viện dẫn bị cho là gửi đi sau khi máy bay Ryanair quay đầu

TTO - Hãng thư điện tử Proton Technologies AG ngày 27-5 cho biết thư đe dọa đánh bom bị chính quyền Belarus lấy làm lý do buộc máy bay Ryanair hạ cánh xuống sân bay Minsk thực tế được gửi đi sau khi chiếc máy bay này quay đầu.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận