29/05/2023 15:36 GMT+7

Nga truy nã thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham

Bộ Nội vụ Nga đã đưa thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham vào danh sách truy nã vì những phát ngôn của ông này về cuộc xung đột với Ukraine.

Nga truy nã thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham phát biểu tại Kiev, Ukraine, ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Nga tức giận, phát lệnh truy nã

Theo Hãng tin Reuters, trong một đoạn video đã qua chỉnh sửa do Văn phòng tổng thống Ukraine công bố về cuộc gặp giữa ông Zelensky và ông Graham ngày 26-5, ông Graham đã nói "người Nga đang chết" và số tiền Mỹ chi cho Ukraine là "số tiền có ích nhất mà chúng tôi đã chi".

Sau khi Nga lên tiếng chỉ trích những bình luận này, Ukraine đã công bố một đoạn video khác đầy đủ hơn về cuộc gặp giữa ông Zelensky và ông Graham, trong đó cho thấy hai ý mà ông Graham nói không liên quan đến nhau.

Ngày 28-5, Ủy ban Điều tra Nga cho biết họ đang mở cuộc điều tra hình sự về những bình luận của ông Graham, nhưng không nói rõ thượng nghị sĩ Mỹ bị tình nghi phạm tội gì.

Ở Nga, bình luận của ông Graham đã gây ra làn sóng phẫn nộ. Trước khi lệnh truy nã được phát động, giới lãnh đạo Nga đã đồng loạt công kích ông Graham.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov dùng từ "ô nhục" khi nói về ông Graham. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thì chỉ trích các khoản tiền của Mỹ đã gây ra Thế chiến II và nạn diệt chủng của Đức Quốc xã.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev thì nhấn mạnh: "Đáng lẽ ông ta (Lindsey Graham) không nên nói thế".

Lời giải thích của ông Graham

Cũng trong ngày 28-5, ông Graham bác bỏ những lời chỉ trích của Nga về việc ông ủng hộ Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, thượng nghị sĩ Mỹ khẳng định ông đơn giản chỉ ngợi ca tinh thần của người Ukraine trong cuộc chiến với Nga, với sự hỗ trợ từ Mỹ.

Ông Graham cho biết ông đã đề cập với ông Zelensky rằng "Ukraine đã áp dụng câu thần chú của Mỹ: 'Sống tự do hay là chết'". Và khoản tiền viện trợ của Mỹ là khoản đầu tư tốt giúp Ukraine chống lại Nga.

Theo Hãng tin Reuters, thượng nghị sĩ Lindsey Graham là đảng viên Cộng hòa, nổi tiếng với quan điểm đối ngoại "diều hâu". Ông được cho là người thẳng thắn ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine trong xung đột với Nga.

Trước đây, Nga đã liệt hàng chục quan chức Mỹ vào danh sách trừng phạt, cấm họ nhập cảnh vào Nga, nhưng hiếm khi tìm cách bắt giữ quan chức cấp cao của Mỹ.

Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi trục xuất 300 nhà ngoại giao NgaCác thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga

TTO - Trong thư đề ngày 5-10, một nhóm thượng nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga nếu Matxcơva không cấp thêm visa cho các nhà ngoại giao Mỹ. Nhóm này cho rằng hành động trục xuất là để tạo ra sự cân bằng về số lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên