07/12/2022 07:30 GMT+7

Tòa án Nga phát lệnh bắt và truy nã quốc tế phó thủ tướng Ukraine

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Ngày 6-12, một tòa án ở thủ đô Matxcơva của Nga đã phát lệnh bắt giữ hai quan chức Ukraine gồm Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk và Thứ trưởng Ngoại giao Emine Dzhaparova, cáo buộc hai người này xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ Nga.

Tòa án Nga phát lệnh bắt và truy nã quốc tế phó thủ tướng Ukraine - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk - Ảnh: CHÍNH PHỦ UKRAINE

Theo Hãng thông tấn AFP, quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) yêu cầu bắt giữ hai người này vì xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ Nga.

"Yêu cầu đã được chấp thuận", bà Anastasia Romanova, phát ngôn viên của tòa án quận Lefortovsky tại Matxcơva, xác nhận với AFP ngày 6-12.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn thông tin từ tòa án trên cho biết hai quan chức Ukraine bị cáo buộc phạm tội theo điều 280.2 của Bộ luật hình sự Nga (vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga).

"Họ đã bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế", người phụ trách truyền thông của tòa án nói với Tass.

Bà Vereshchuk là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine. Bà này vừa đến các khu vực Ukraine giành lại được ở tỉnh Kherson, một trong bốn vùng Ukraine bị Nga tuyên bố sáp nhập hồi đầu tháng 10 rồi.

Nữ thứ trưởng Dzhaparova thì thúc đẩy việc giành lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Trong một tuyên bố, bà mỉa mai lệnh bắt của Nga khi cho rằng đây là một sự công nhận của Matxcơva cho thấy những việc bà làm là "có hiệu quả".

Hai nữ chính khách này có thể đối mặt tối đa 10 năm tù nếu bị bắt và kết án, theo Tass.

Các nhân vật chính trị cấp cao của Ukraine bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đi khắp đất nước, bao gồm cả những khu vực mà Matxcơva tuyên bố đã sáp nhập.

Trong chuyến đi mới nhất của mình ngày 6-12, Tổng thống Zelensky đã đến thăm các binh sĩ ở thị trấn Sloviansk gần tiền tuyến phía đông. Ông ca ngợi họ là những tiền đồn cho nền độc lập Ukraine và cam kết lần tới sẽ gặp những người lính của mình tại thủ phủ của hai tỉnh Donetsk, Lugansk đang bị Nga kiểm soát.

Nga và Ukraine cùng trao đổi 60 tù binh mỗi bên Nga và Ukraine cùng trao đổi 60 tù binh mỗi bên

TTO - Ngày 6-12, Nga và Ukraine công bố đã thực hiện trao đổi 60 tù binh chiến tranh cho mỗi bên. Nhiều binh sĩ từng cầm cự ở thành phố cảng Mariupol cũng nằm trong danh sách trao đổi lần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên