06/12/2022 20:59 GMT+7

Nga và Ukraine cùng trao đổi 60 tù binh mỗi bên

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 6-12, Nga và Ukraine công bố đã thực hiện trao đổi 60 tù binh chiến tranh cho mỗi bên. Nhiều binh sĩ từng cầm cự ở thành phố cảng Mariupol cũng nằm trong danh sách trao đổi lần này.

Nga và Ukraine cùng trao đổi 60 tù binh mỗi bên - Ảnh 1.

Các tù binh chiến tranh Ukraine chụp ảnh trong đợt trao đổi với phía Nga ngày 6-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 60 binh sĩ Nga được trả tự do sẽ được đưa đến Matxcơva để nhận chăm sóc y tế và hỗ trợ tâm lý.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ca ngợi những người Ukraine trở về là những anh hùng.

Ông Yermak cho biết trong số những tù binh trở về trong đợt này có hàng chục người từng cầm cự ở thành phố Mariupol, bao gồm cả tại nhà máy thép Azovstal. Lực lượng Ukraine tại Mariupol đã buộc phải đầu hàng dưới sức ép từ lực lượng Nga hồi tháng 5.

"Chúng ta tiếp tục đón những người bảo vệ Mariupol trở về. Trong danh sách 60 người ngày hôm nay có 34 người (ở Mariupol), trong đó có 14 người từ Azovstal. Một số bị thương và sẽ nhận được mọi sự trợ giúp cần thiết ở Ukraine", ông Yermak nói.

Theo ông Yermak, một số người được thả đã bị giữ lại trên lãnh thổ Nga, trong khi một số người khác ở Olenivka - trại tù binh chiến tranh ở vùng Donetsk do Nga kiểm soát.

Hồi tháng 7, Ukraine cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh với cuộc tấn công vào Olenivka khiến hàng chục tù nhân thiệt mạng. Nga đã phản bác, tuyên bố chính Ukraine mới là bên bắn vào trại giam này.

Trong vài tháng qua, cả Nga và Ukraine đã trao đổi hàng trăm tù nhân trong một loạt các đợt trao đổi như trên.

Hồi tháng 9, Nga và Ukraine đã thực hiện một cuộc trao đổi tù binh bất ngờ. Đó là cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn nhất kể từ khi chiến sự nổ ra cuối tháng 2 năm nay.

Hai bên trao đổi gần 300 tù binh, trong đó có 10 người nước ngoài và các chỉ huy quân sự của Ukraine.

Giới quan sát khi đó không khỏi bất ngờ về thời điểm và quy mô của cuộc trao đổi, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố lệnh động viên cục bộ nhằm huy động thêm một số lượng lớn quân dự bị tham chiến ở Ukraine.

Lệnh trừng phạt không tàn phá nước Nga như phương Tây hy vọng Lệnh trừng phạt không tàn phá nước Nga như phương Tây hy vọng

TTO - Từ tài chính tới năng lượng, các đòn trừng phạt được phương Tây đưa ra liên tục nhắm vào nhiều lĩnh vực của Nga những tháng qua sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Nhưng báo New York Times cho rằng hiệu quả chưa cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận