Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nga triệu 3 đại sứ Đức, Thụy Điển và Pháp tới phản ứng vụ ông Navalny

22/12/2020 17:06 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ 3 nước Đức, Thụy Điển và Pháp tới để phản đối các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu vì vụ ông Navalny bị đầu độc.

Nga triệu 3 đại sứ Đức, Thụy Điển và Pháp tới phản ứng vụ ông Navalny - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny phát biểu trong cuộc tuần hành đòi thả những người biểu tình bị bắt giam tại Matxcơva (Moscow) ngày 29-9-2019 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 22-12 triệu tập đại sứ 3 nước Đức, Thụy Điển và Pháp tới để phản đối về các lệnh trừng phạt Liên minh châu Âu (EU) áp lên Matxcơva vì vụ việc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc.

EU đã trừng phạt với các quan chức cao cấp của Nga, những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cáo buộc liên quan vụ việc của ông Navalny.

Theo hãng tin AFP, các phòng thí nghiệm tại 3 nước EU nói trên đều đã công bố kết luận của họ cho rằng chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok có từ thời Liên Xô cũ.

Căn cứ vào những kết luận đó, EU công bố các lệnh trừng phạt với nhiều quan chức Nga cao cấp bị cho là có liên đới trách nhiệm trong vụ việc.

Cho tới nay chính quyền Nga nói chung và đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của EU cho rằng Nga đứng sau vụ việc ông Alexei Navalny bị đầu độc.

Trong cuộc họp ngày 10-12 với các chuyên gia nhân quyền, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vụ việc nhà chính trị đối lập Alexei Navalny bị đầu độc chưa đủ căn cứ để mở cuộc điều tra hình sự.

Điện Kremlin nhiều lần bày tỏ quan điểm các nước phương Tây đã không hợp tác với Nga trong quá trình điều tra vụ việc, không cho Nga tiếp cận với các chứng cứ liên quan vụ việc của ông Navalny.

Nga bác tin đặc vụ FSB thú nhận tẩm độc lên quần lót ông Navalny Nga bác tin đặc vụ FSB thú nhận tẩm độc lên quần lót ông Navalny

TTO - "Cái gọi là cuộc điều tra của Alexei Navalny là một hành động khiêu khích nhằm hạ uy tín của Tổng cục An ninh liên bang (FSB)", chính quyền Nga ra thông cáo sau khi Navalny tung đoạn video ông lừa một đặc vụ FSB khai toàn bộ sự việc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận